Khó khăn trong tiêu thụ cá nước lạnh

22:08 18-09-2021 | :419

Laocaitv.vn - Theo ước tính, toàn tỉnh Lào Cai hiện có gần 700 tấn cá nước lạnh. Trong đó, phần lớn đều sắp đến chu kỳ xuất bán. Tuy nhiên hiện tại việc tiêu thụ sản phẩm này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khu nuôi cá của gia đình ông Phàn Dào Quẩy.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, hơn 2.000 con cá tầm của gia đình ông Phàn Dào Quẩy, thôn Nậm Cang 1, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa sẽ đến chu kỳ xuất bán. Tương tự như cá tầm, ba ao cá hồi với hơn 3.000 con cũng chỉ 3 tháng nữa là hết chu kỳ nuôi. Thế nhưng, đến thời điểm này vẫn chưa có thương lái nào liên hệ mua. "Năm trước nhà tôi còn bán được hai chuyến cá tầm và cá hồi, năm nay thì chưa bán được một xe nào, chủ yếu bán lẻ ra Lào Cai được một ít. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh phía Nam, giờ bệnh dịch thế này không bán được. Bây giờ tôi đang bán lẻ, được con nào hay con đấy thôi", ông Phàn Dào Quẩy, thôn Nậm Cang 1, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đó là nguyên nhân chính khiến việc tìm mối tiêu thụ cá nước lạnh ở xã Liên Minh nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù đã lường trước được điều này, các cấp chính quyền cũng đã có những giải pháp để giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong khâu tiêu thụ.

"Hiện, trên địa bàn xã có khoảng 13 bể với sản lượng cá tầm khoảng 14 tấn, cá hồi 11 tấn. Bà con ở đây rất mong muốn có được cơ chế vùng xanh để các tiểu thương đến thu mua, tháo gỡ khó khăn cho bà con", ông Phàn Phủ Seng, Chủ tịch UBND xã Liên Minh, thị xã Sa Pa cho biết.

Không chỉ riêng cá nước lạnh, một số sản phẩm khác như rau ôn đới, hoa, đặc biệt là hoa ly cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Bởi vậy, sự tiếp tục đồng hành của chính quyền địa phương và chủ động của người dân là rất quan trọng để các sản phẩm nông nghiệp đang sắp đến kỳ thu hoạch được tiêu thụ thuận lợi.

Huy Trường – Quốc Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết