Không để thiếu hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán

17:17 14-01-2020 | :157

Laocaitv.vn - Dịp Tết Nguyên đán là khoảng thời gian tiêu thụ nhiều nhất các loại thực phẩm trong năm. Năm nay, do dịch tả lợn châu Phi bùng phát làm suy giảm gần 8% tổng đàn, vì vậy, dự báo giá thịt lợn sẽ vẫn ở mức cao. Hiện nhiều địa phương đang tích cực chuẩn bị thêm các nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường tết. 

 

Dịp tết này, người dân thôn Làng Cung có thể cung ứng ra thị trường cả trăm tấn cá các loại.

Thôn Làng Cung 1, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, người dân đang tập trung nhân lực để đánh bắt cá dịp cuối năm. Làng Cung có 70 hộ thì có đến 60 hộ nuôi cá. Dịp tết này, người dân địa phương có thể cung ứng ra thị trường cả trăm tấn cá các loại. Năm nay, giá nhiều loại thực phẩm đều có tăng nhẹ, cá Làng Cung cũng có điều kiện tăng hơn so với cùng thời điểm năm trước, mang lại niềm vui lớn cho nhân dân ngay trong những ngày giáp tết. Anh Đặng Minh Giang, thôn Làng Cung 1, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng chia sẻ: "Năm nay giá cả cũng được, 90% bà con bán trước tết để ra giêng lại thả cá mới. Cuối năm thịt lợn lên cao, cá cũng được đẩy lên một tý, bà con rất phấn khởi".

Gần 1.600 con gà, chủ yếu là gà trống cũng đã được thương lái đặt cọc để tiêu thụ dịp tết. Cách đây hơn 01 năm, gia đình anh Lý Văn Hà đã mất toàn bộ tài sản do lũ lụt, hơn 5.000 gia cầm và lợn đã bị chết. Có nguồn hỗ trợ thiên tai, anh Hà đã nhanh chóng gây dựng lại cơ sở chăn nuôi. Khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, toàn bộ khu vực chăn nuôi được chuyển sang nuôi gà. Giá gà tại thời điểm này vào khoảng 80.000 đến 85.000 đồng mỗi kg, giúp gia đình anh có một khoản thu nhập khá, bù đắp thêm một phần mất mát do thiên tai năm trước.

Gần 1.600 con gà của gia đình anh Hà đã được thương lái đặt cọc để tiêu thụ dịp tết.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát kéo dài từ giữa tháng 5 đến nay đã làm suy giảm khoảng 8% tổng đàn, mặc dù nhiều địa phương đã khống chế được dịch và nông dân cũng đã tái đàn nuôi lợn trở lại nhưng phần lớn, các hộ này không kịp có lợn bán trong dịp tết. Tuy nhiên, theo thống kê của ngành Nông nghiệp Lào Cai, trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, tất cả các trang trại lợn có quy mô từ 150 con trở lên vẫn giữ được an toàn trước dịch. Giữ được đàn lợn phát triển ổn định nên dịp Tết Nguyên đán này, nhiều trang trại vẫn có lợn để cung ứng ra thị trường, góp phần bình ổn thị trường. Chị Tô Ngọc Quỳnh, quản lý chăn nuôi Công ty TNHH Anh Nguyên, huyện Bắc Hà cho biết: "Thống kê 03 tháng cuối năm, trang trại cung ứng ra thị trường từ 15 đến 20 tấn lợn, doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng. Giá bán so với thị trường không chênh lệch nhiều lắm, thị trường cung cấp chủ yếu là Lào Cai, Bắc Hà, Hà Nội, họ đến trang trại trực tiếp thu mua".

Theo dự báo của ngành Nông nghiệp, trong khoảng 02 tháng tết, người dân Lào Cai sử dụng khoảng 5.600 tấn thịt các loại, trong đó, có khoảng 5.300 tấn thịt lợn. Tuy nhiên, năm nay do dịch tả lợn châu Phi đã làm suy giảm một phần lượng thịt lợn cung ứng trong dịp Tết Canh Tý này. Bù lại lượng thịt lợn thiếu hụt, nhiều gia đình đã chuyển nhu cầu sử dụng từ thịt lợn sang các loại thực phẩm khác như thủy sản, gia súc, gia cầm và thủy cầm. Như vậy, tính chung trên toàn tỉnh, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân nhưng chắc chắn mức giá bán ra sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm./.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết