Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra

16:09 06-12-2019 | :550

Laocaitv.vn - Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, sau 02 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Phiên bế mạc được tiến hành vào cuối giờ chiều ngày 06/12.

 

Quang cảnh ngày làm việc thứ 2.

Trước đó, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và nghe Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu, làm rõ hơn kết quả đạt được trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019, mục tiêu giải pháp năm 2020. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Mạnh Nhà điều hành phiên họp.

Tại phần chất vấn, đại biểu Hứa Văn Cường, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên đề nghị UBND tỉnh giải trình, trả lời và làm rõ cho cử tri biết đến bao giờ mới giải quyết xong việc chồng chéo giữa đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên với đất của các hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Ông Đỗ Văn Duy trả lời ý kiến của đại biểu. (Ảnh: Phương Liên)

Về nội dung này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh ông Đỗ Văn Duy giải trình: "Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát. Theo kết quả kiểm tra, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên có 11 vị trí chồng chéo với 489 ha. UBND tỉnh có văn bản về việc giải quyết diện tích đất còn tranh chấp, chồng lấn giữa Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên với các hộ gia đình, cá nhân. Kết quả, đã giải quyết được 10/11 điểm tranh chấp chồng chéo; chỉ còn 01 điểm tranh chấp chồng chéo tại xã Thượng Hà với diện tích 140 ha đang được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiếp tục phối hợp với công ty, đơn vị liên quan phối hợp giải quyết trong tháng 12/2019.

Ngay sau chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã có bài phát biểu quan trọng, làm rõ hơn công tác điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh phân tích rõ hơn các chỉ tiêu quan trọng đã đạt được, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên từng ngành, lĩnh vực cụ thể: Sản xuất nông nghiệp; sản xuất công nghiệp; thương mại, dịch vụ - du lịch; thu ngân sách nhà nước; chủ trương cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện từ; sắp xếp lại tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền... Kết quả đạt được là quan trọng, tuy nhiên, trong phát biểu của mình, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn cho rằng: "Vẫn còn không ít tồn tại trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Điển hình là một số chỉ tiêu mặc dù tăng cao, song thiếu tính bền vững, như: Tốc độ tăng trưởng GRDP, thu ngân sách nhà nước tuy có tăng, nhưng chất lượng, số tăng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Du lịch đang phát triển rất mạnh đã tạo áp lực lớn đến hạ tầng, môi trường, công tác quản lý; tỷ lệ thu ngân sách nhà nước trên tổng doanh thu từ du lịch là rất nhỏ. Hoạt động xuất, nhập khẩu tuy tăng, song phụ thuộc nhiều vào chính sách biên mậu; cùng với đó hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, công tác quản lý còn hạn chế nên ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh song một bộ phận nhân dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn…". Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng: "Một số chủ trương, nhiệm vụ, mục tiêu lớn đề ra năm 2019 tổ chức triển khai thực hiện còn chậm, gặp nhiều vướng mắc, trong đó nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự đồng bộ về thể chế; an ninh chính trị đảm bảo, song vẫn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; việc chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, đặc biệt là liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng và ô nhiễm môi trường, có việc còn chưa kịp thời, chưa hiệu quả". Chủ tịch UBND tỉnh cũng phát biểu, làm rõ về nội dung các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp thứ 12 liên quan đến tình hình thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Đối với các ý kiến, kiến nghị tại kỳ họp, Chủ tịch UBND khẳng định: "Tiếp thu toàn bộ ý kiến của các vị đại biểu, cử tri, sẽ bổ sung các ý kiến vào chương trình công tác chỉ đạo, điều hành trong năm 2020".

Đồng chí Đặng Xuân Phong phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Phương Liên)

Về một số nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2020, Ngoài 07 nhóm giải pháp UBND tỉnh nêu trong Báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cũng đã nhấn mạnh, làm rõ thêm một số nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Trong đó, đầu tiên là quyết tâm khắc phục tồn tại; tận dụng, khai thác tối đa lợi thế của tỉnh về dịch vụ, du lịch, đặc biệt là các hạn chế mang tính chủ quan, trách nhiệm của tỉnh. 08 nhóm vấn đề được Chủ tịch UBND khẳng định, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực trong năm 2020 đó là: Về thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; lĩnh vực du lịch; hoạt động xuất, nhập khẩu; an sinh xã hội; chủ trương đầu tư một số dự án lớn, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; các vấn đề về an ninh chính trị; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chủ động, không ngại việc; tạo niềm tin, niềm tự hào, khát vọng vươn lên của mỗi người dân Lào Cai, vì sự thịnh vượng và phát triển của tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cũng yêu cầu: Ngay sau kỳ họp này, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tiếp tục nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 còn chưa đạt, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch của năm. Tiếp đó, với sự nhất trí cao, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV đã lần lượt biểu quyết, thông qua 33 Nghị quyết.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: Phương Liên)

Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh một lần nữa khái quát những kết quả nổi bật trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2019. Tại kỳ họp này, các đai biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, phân tích kết quả, những tồn tại hạn chế trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; cho ý kiến vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND tỉnh trong năm kế hoạch 2019; kỳ họp cũng đã tiến hành công tác nhân sự theo đề nghị của UBND tỉnh, miễn nhiệm thành viên UBND và bầu cử bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thủ tục theo luật định và đạt được sự thống nhất cao. Ngoài ra, kỳ họp cũng đã xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự cùng nhiều báo cáo, tờ trình. Sau thảo luận, kỳ họp đã thông qua 33 Nghị quyết quan trọng với sự đồng thuận tuyệt đối. HĐND tỉnh giao Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh, các cơ quan, tổ chức hữu quan chuẩn bị các điều kiện bảo đảm thi hành kịp thời, có hiệu quả các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, góp phần đưa các nội dung của nghị quyết sớm vào cuộc sống./.

Lê Liên - Đức Tính – Nông Quý

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết