Làm giàu dưới tán cây quế

08:38 10-07-2020 | :337

Laocaitv.vn - Giảm hộ nghèo từ 120 hộ xuống 80 hộ là yêu cầu bắt buộc để xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà sẽ về đích nông thôn mới trong năm nay. Vì vậy, cùng với nguồn thu từ cây quế thì phát triển các mô hình chăn nuôi cũng được người dân địa phương tích cực thực hiện.

Mô hình nuôi gà dưới tán cây quế của gia đình chị Nguyễn Thị Thương, thôn Bản Giàng, xã Cốc Lầu.

Mô hình chăn nuôi gà đồi dưới tán cây quế của gia đình chị Nguyễn Thị Thương, thôn Bản Giàng, xã Cốc Lầu. Với 1.000 con gà Minh Dư mới mua về 1 tuần, có giá trị khoảng 20 triệu đồng, dự tính sau 4 tháng nữa, lứa gà này sẽ bán ra thị trường, trừ chi phí giống, thức ăn gia đình chị Thương sẽ thu về từ 20 - 30 triệu đồng tiền lãi. Chị Nguyễn Thị Thương, thôn Bản Giàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Gà Minh Dư dễ tiêu thụ hơn các loại gà khác. Với ưu điểm dễ chăm sóc, gà phát triển nhanh nên gia đình tôi chủ yếu tập trung mở rộng mô hình chăn nuôi này".

2 năm trước gia đình chị Thương là hộ nghèo do thiếu vốn, đất sản xuất. Nhưng nhờ người quen cho mượn rừng quế, đồng thời được đơn vị cung ứng giống, thức ăn theo hình thức trả chậm nên đã giúp gia đình chị có nguồn thu ổn định vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, chị sẽ đầu tư phát triển đàn gà lên khoảng 3.000 con.

Nuôi gà dưới tán cây quế giúp tận dụng diện tích, bóng mát và nguồn thức ăn tự nhiên.

Theo chính quyền địa phương thì đây là mô hình rất hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Nhất là thời gian này, phong trào trồng quế đang phát triển mạnh ở khắp nơi, việc chăn nuôi gà dưới tán không chỉ có môi trường mát mẻ cho gà phát triển mà còn góp phần thiết thực, tạo nguồn phân bón hữu cơ, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất quế. Anh Quan Văn Chuyển, Trưởng thôn Bản Giàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà cho biết: “Thực tế thì hiện nay có rất nhiều mô hình, nhưng đối với thôn thì đây là mô hình mới mẻ có thu nhập rất cao. Bà con trong thôn đang phát triển mô hình, tới đây thôn sẽ có thêm 4 - 5 mô hình nữa".

Để thực hiện tốt mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2020, từ đầu năm đến nay xã Cốc Lầu cũng đã triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp nhằm tăng thu nhập cho bà con Nhân dân, từ đó có thêm nguồn lực để thực hiện các tiêu chí khác. Ông Vương Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà nói: "Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể cho các thôn, bản. Tùy từng khu vực và hộ gia đình để khuyến khích nông dân phát triển kinh tế, đặc biệt tại một số thôn hiện đang triển khai mô hình chăn nuôi gà dưới tán cây quế đã cho thấy những hiệu quả nhất định. Thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh các mô hình kinh tế mới để người dân có thu nhập ổn định hơn".

Hiện, xã cũng đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thực hiện tốt mô hình trồng sả lấy dầu và trồng dâu nuôi tằm tại các thôn có quỹ đất tập trung. Với sự nỗ lực của người dân, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, hy vọng thời gian tới Cốc Lầu sẽ có nhiều mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả, góp phần thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết