Lào Cai chủ động nguồn oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19

21:28 18-09-2021 | :282

Laocaitv.vn - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước, để chủ động ứng phó, Lào Cai đã xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng lực lượng, phương tiện, hậu cần ở các cấp độ dịch, nhất là đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Hệ thống oxy trung tâm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát.

Hệ thống oxy trung tâm mới được lắp đặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát. Thông qua đường dẫn, oxy sẽ được dẫn đến tận giường để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Với hệ thống này, sẽ không cần nhiều người để di chuyển bình oxy vào khu vực có dịch, vừa hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bác sỹ Nguyễn Mạnh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát nói: "Chúng tôi cũng đã được nhận chỉ định thầu rút gọn, một công đoạn rất nhanh để lắp đặt, kết nối với hệ thống oxy trung tâm. Hiện nay, hệ thống đã lắp đặt cơ bản xong với 20 cổng, khi có bình oxy lỏng sẽ đáp ứng được công tác điều trị. Với hệ thống oxy trung tâm này thì khi có dịch trên địa bàn sẽ không bị bất ngờ và đáp ứng công tác điều trị".

Các trạm y tế được trang bị bình oxy đảm bảo công tác cấp cứu bệnh nhân.

Tại Trạm Y tế xã Quang Kim, bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh vẫn được duy trì như thường lệ. Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trạm đã được cung cấp các phương tiện cấp cứu như bình oxy, thuốc điều trị, chuẩn bị cả các phòng cách ly tạm thời, đồng thời xây dựng kế hoạch, lên phương án và sẵn sàng đáp ứng việc phòng chống dịch tại địa phương. "Trạm Y tế đã chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương tiện cấp cứu và chuẩn bị cả phòng cách ly tạm thời để cách ly các trường hợp F1, F0 sau đó chuyển lên tuyến trên”, bác sỹ Trần Văn Đoan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết.

Các địa phương xây dựng phương án, chuẩn bị sẵn nguồn oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thời gian qua, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị đầy đủ oxy y tế phục vụ cho công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 khi dịch bùng phát; đồng thời, tham mưu cho tỉnh tiếp tục đầu tư, chuẩn bị hạ tầng, thiết bị, sẵn sàng nguồn cung ứng oxy y tế để cấp cứu, điều trị cho lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng cao. "Xác định trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 thì oxy có vai trò đặc biệt quan trọng. Do vậy, Lào Cai đã thành lập Tiểu ban oxy, xây dựng kế hoạch đảm bảo oxy phục vụ cho công tác điều trị. Tính đến ngày 10/9, tất cả các bệnh viện đều đã được đầu tư lắp đặt hệ thống oxy trung tâm. Các phòng khám khu vực và trạm y tế xã đã được cung cấp đủ bình oxy", ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết thêm.

Với Lào Cai, đây là khoảng “thời gian vàng” để địa phương chuẩn bị các phương án đối phó với tình hình dịch bệnh. Việc chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong cấp cứu, điều trị Covid-19 vừa giúp địa phương thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, vừa góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho Nhân dân.

Bài, ảnh: Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết