Lào Cai: Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi

13:37 29-07-2020 | :432

Laocaitv.vn -  Lào Cai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với tất cả người trở về từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Từ ngày 29/7, các đơn vị y tế trong tỉnh sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Phương án là lấy mẫu cuốn chiếu theo từng huyện, bắt đầu từ thành phố Lào Cai để đảm bảo lấy mẫu đến đâu làm xét nghiệm ngay đến đó. Các mẫu xét nghiệm sau khi lấy về sẽ được bảo quản theo quy định và chuyển ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm bằng phương pháp Real time – PCR tại trung tâm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn thành phố Lào Cai trở về từ Đà Nẵng. (Ảnh: Lan Anh)

Tính đến 10h30 ngày 29/7, tỉnh Lào Cai đã rà soát được 839 trường hợp người dân trở về từ Đà Nẵng. Cụ thể, thành phố Lào Cai 279 người, Bảo Thắng 136 người, Văn Bàn 104 người, Bắc Hà 104 người, thị xã Sa Pa 81 người, Bảo Yên 69 người, Bát Xát 47 người, Mường Khương 18 người và Si Ma Cai 1 người. Các trường hợp này đều được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế để được cách ly, theo dõi, điều trị.

Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã sẽ tiếp tục rà soát, lập danh sách toàn bộ những người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi tính từ ngày 15/7, thực hiện lấy mẫu cho toàn bộ các trường hợp này. Đối với các bệnh viện cũng tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SAR-CoV-2 đối với bệnh nhân, cán bộ y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Lan Anh – Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết