Lào Cai mưa dông đến hết ngày 12/9

14:38 09-09-2019 | :586

Laocaitv.vn - Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao, những ngày qua, Lào Cai có mưa dông diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 12/9.

Dự báo đêm nay và ngày mai (10/9), rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất. Thời tiết có mưa, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 50 - 100mm, có nơi mưa trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều khu vực miền núi.

(Ảnh minh họa)

Trước tình hình mưa gia tăng nhanh về lượng và diễn biến khó lường, để giảm thiểu mọi thiệt hại do mưa lớn gây ra, chính quyền và người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần chuẩn bị thật tốt phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất đá; sẵn sàng di dời dân cư trong vùng nguy hiểm khi cần thiết. Các hồ thủy lợi, hồ thủy điện phải theo dõi sát sao lượng nước về hồ, thông báo kịp thời khi xả lũ để người dân phía hạ du có biện pháp phòng tránh. Cắm biển cảnh báo, cử người canh gác để điều tiết giao thông tại các đập tràn, ngầm tràn khi lũ về. Người dân ven sông không chèo thuyền vớt củi, vớt các vật trôi nổi; không đánh bắt cá khi có lũ lớn để phòng ngừa mọi hiểm hoạ bất ngờ; không chủ quan lơ là với lốc xoáy, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh trong cơn dông.

Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 12/9, sau mưa giảm hẳn cả về lượng và diện, tiết trời nóng nực dần lên.  

 Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết