Lào Cai phát triển dược liệu bền vững

21:05 23-11-2021 | :121

Laocaitv.vn - Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ ổn định vùng sản xuất dược liệu khoảng 3.500 ha và tập trung phát triển các loại dược liệu đầu vị. Điều quan trọng nhất được địa phương tập trung thực hiện là sản xuất đạt các tiêu chuẩn an toàn và có liên kết trong tiêu thụ sản phẩm.

Với hệ thống máy sơ chế dược liệu, việc thực hiện sơ chế ngay tại vùng sản xuất đã giúp nông dân yên tâm bảo quản dược liệu, nhất là việc thu hoạch dược liệu loại lấy củ thường vào mùa đông. Chị Phu Sá Sơ, ở thôn Mò Phú Chải, xã Y Tý, huyện Bát Xát cho biết: "Ở đây mưa nhiều, nếu củ đương quy không phơi được sẽ hỏng. Giờ có máy sơ chế bà con yên tâm trồng, đỡ vất vả hơn mà không bị hỏng củ".

Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển dược liệu đang được các địa phương trong vùng sản xuất thực hiện. Đó là việc sử dụng giống chất lượng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, áp dụng quy trình canh tác an toàn đảm bảo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. 65 ha trồng cây cát cánh ở Bắc Hà đều được ứng dụng một phần công nghệ cao, giúp việc trồng dược liệu trở thành nghề bền vững của nông dân.

Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025 diện tích trồng dược liệu khoảng 3.500 ha

Địa hình Lào Cai bị chia cắt mạnh nên diện tích đất để trồng cây dược liệu nhỏ lẻ. Trong khi đó, yêu cầu của một số loại cây dược liệu phải luân canh sau mỗi vụ, điều này ảnh hưởng lớn đến việc mở rộng diện tích cũng như tăng năng suất, hiệu quả của cây dược liệu. Thời gian tới, Lào Cai đang hướng đến mục tiêu phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa và phát triển du lịch.

"Phát triển dược liệu gắn với bản sắc văn hóa dân tộc, khai thác tiềm năng lợi thế những loại cây dược liệu có sẵn ở Lào Cai gắn với phát triển du lịch, tạo ra sản phẩm phục vụ nâng cao sức khỏe người dân. Tạo ra sản phẩm phong phú nhưng phải đặc hữu so với các địa phương khác trên cơ sở khai thác bản sắc văn hóa các dân tộc", ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết thêm.

Quan trọng nhất trong phát triển dược liệu là phải xây dựng mối liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, áp dụng kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Tỉnh cũng đang hướng đến việc xây dựng thương hiệu, cấp mã vùng trồng, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm dược liệu gắn với thực hiện mỗi xã một sản phẩm, tạo nguồn dược liệu mang thương hiệu Lào Cai.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết