Lào Cai sắp đón mưa dông diện rộng, nắng nóng chấm dứt

10:22 21-05-2020 | :4347

Laocaitv.vn - Dự báo khoảng chiều và đêm ngày 22/5, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng trưa, chiều ngày 22/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường yếu xuống các tỉnh miền Bắc, kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, tạo thành một “tổ hợp” thời tiết xấu gây mưa dông kéo dài.

Dự báo khoảng chiều và đêm ngày 22/5 trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa cả đợt phổ biến từ 80 - 150mm, vùng núi có nơi mưa trên 160mm. Tiết trời chuyển dịu mát, nắng nóng chấm dứt.

Khoảng chiều và đêm ngày 22/5 trở đi, Lào Cai có mưa dông diện rộng, nắng nóng chấm dứt. (Ảnh minh họa)

Hiện, thời tiết Lào Cai rất nóng bức, không khí lạnh tràn về đẩy không khí nóng đi lên sinh mây dông phát triển mạnh, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh và mưa đá trong cơn dông. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng núi cần tăng cường cao công tác phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại. Người dân sinh sống ven các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình phức tạp, khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao phải cảnh giác với mưa lớn cục bộ vào ban đêm gây lũ quét đột ngột và trượt lở đất đá. Vùng thấp, vùng trũng, nơi hợp lưu các sông suối phòng ngừa ngập úng sâu.

Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết