Lào Cai truy tố 5 bị can về hành vi mua bán trái phép hoá đơn

09:25 01-12-2021 | :2413

Laocaitv.vn - Ngày 28/11, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố 5 bị can về hành vi “mua bán trái phép hoá đơn”.

Bùi Hồng Thiện - đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép hoá đơn. 

Các đối tượng gồm: Bùi Hồng Thiện (sinh năm 1973, trú tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai); Hoàng Thị Khánh Ly (sinh năm 1986, trú tại phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai); Trần Thị Tuyển (sinh năm 1985, trú tại phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai); Lương Thị Huế (sinh năm 1989, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) và Trần Thị Duyên (sinh năm 1993, trú tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai).

Cầm đầu đường dây mua bán hoá đơn này là Bùi Hồng Thiện.

Theo cáo trạng của cơ quan An ninh điều tra, từ năm 2010 đến thời điểm bị bắt giữ, Bùi Hồng Thiện đã thành lập, nhận chuyển nhượng và tham gia điều hành 8 công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Ngoài ra, Thiện còn bán hóa đơn trái phép cho một số công ty cần mua hóa đơn, chứng từ để hạch toán, thanh quyết toán và kê khai thuế đầu vào.

Trước đó, ngày 9/12/2020, Phòng An ninh Kinh tế phối hợp với Phòng An ninh điều tra đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Tiến Duy khi đang nhận hoá đơn của Hoàng Thị Khánh Ly, kế toán của Thiện. Tại cơ quan Công an, bước đầu xác định: Khoảng 8h30 ngày 9/12/2020, Nguyễn Tiến Duy là nhân viên của Công ty TNHH MTV Vũ Linh đã gọi điện cho Lương Thị Huế là kế toán làm việc cho Bùi Hồng Thiện hỏi mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) mặt hàng là thép phi 12 và xi măng với tổng giá trị tiền hàng sau thuế 125 triệu đồng. Huế đã liên lạc với Bùi Hồng Thiện qua ứng dụng zalo để báo cáo và xin ý kiến về việc có khách hỏi mua hóa đơn. Sau khi nhận được điện thoại của Huế, Thiện đã tính thu tiền phần trăm bán hóa đơn đối với mặt hàng thép phi 12, xi măng là hơn 4 triệu đồng.

Ngay sau đó, Phòng An ninh điều tra và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lào Cai thực hiện lệnh khám xét tại số nhà 397, đường Lê Thanh, tổ 11, phường Bắc Cường, TP Lào Cai để điều tra làm rõ vụ việc. Quá trình khám xét, đã thu giữ một số giấy tờ, tài liệu thể hiện việc mua bán trái phép hóa đơn và ghi chép phần trăm được hưởng lợi; dấu tròn và chữ ký số của Công ty TNHH Thương mại XNK Đức Mạnh, Công ty TNHH MTV Hồng Thiện, Công ty TNHH MTV Thương mại XNK và vận tải An Thành Phát, Công ty TNHH Thương mại XNK và dịch vụ vận tải Trường Phi, Công ty TNHH TM dịch vụ vận tải T&D, Hợp tác xã Thành Sơn Bản Xèo; 15 CPU máy tính, 1 máy tính xách tay, 1 khẩu súng hơi và con dấu, tài liệu của một số công ty khác có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn.

Từ đây, đã làm rõ hành vi phạm tội của Bùi Hồng Thiện. Quá trình điều hành, quản lý 8 công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh và làm dịch vụ kế toán cho 58 công ty, hộ kinh doanh trên địa bàn, Thiện đã nắm bắt được nhu cầu mua bán hoá đơn, chứng từ để hạch toán, thanh quyết toán và kê khai thuế đầu vào nên đã nảy định ý định mua bán hoá đơn. Từ đó, đối tượng đã thuê một số kế toán làm hồ sơ hạch toán cho các công ty, hợp tác xã và hộ kinh doanh do Thiện điều hành, quản lý và nhận làm dịch vụ kế toán. Đồng thời, Thiện lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước để chỉ đạo các kế toán viết khống, bán trái phép hoá đơn cho một số đơn vị và cá nhân ở trong và ngoài tỉnh. Để các kế toán dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã lập ra một bảng kê giá bán hoá đơn theo từng mặt hàng.

Căn cứ vào bảng giá do Bùi Hồng Thiện đưa ra, khi có khách mua hóa đơn tùy theo từng loại hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn, số lượng mua nhiều hay ít và mối quan hệ của người mua hóa đơn với Bùi Hồng Thiện thì những kế toán làm thuê cho Bùi Hồng Thiện sẽ tính giá bán hóa đơn theo bảng giá nói trên cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu với mức giá từ 3% - 25% trên tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ trước thuế ghi trên hóa đơn.

Kết quả điều tra đã làm rõ tổng số tiền phần trăm mà Bùi Hồng Thiện thu về từ việc xuất khống, bán trái phép hóa đơn là hơn 9,1 tỷ đồng.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định trưng cầu Sở Tài chính tỉnh Lào Cai giám định tư pháp về tài chính đối với 740 hóa đơn mà Bùi Hồng Thiện xuất khống, bán trái phép cho 73 công ty, đơn vị. Tại Bản kết luận giám định của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai xác định số tiền Bùi Hồng Thiện đã hưởng lợi từ việc lập khống, bán trái phép 740 hóa đơn (47 hóa đơn xuất khống, 693 hóa đơn bán trái phép) là hơn 4,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài liệu do cơ quan điều tra thu được của các kế toán làm thuê cho Bùi Hồng Thiện ghi chép, giải trình còn có một số đơn vị, cá nhân còn nợ chưa thanh toán tiền mua hóa đơn cho Bùi Hồng Thiện. Số tiền thực tế Bùi Hồng Thiện đã hưởng lợi từ việc mua bán hóa đơn trái phép là 3,8 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết