Lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới: Không để các cơ sở giáo dục loay hoay, bị động

13:30 22-05-2020 | :4104

Laocaitv.vn - Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học trên cả nước đang tiến hành quy trình lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới. Đây là lần đầu tiên, các trường tổ chức lựa chọn sách giáo khoa, nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Và thực tế triển khai cũng có một số vướng mắc, bất cập, cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng và có sự hướng dẫn chỉ đạo cụ thể, tránh tình trạng loay hoay, bị động. Ghi nhận tại thành phố Lào Cai.

Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (TP Lào Cai) tổ chức họp, thảo luận chọn sách giáo khoa cho học sinh lớp 1. 

Thực hiện thông tư hướng dẫn chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, suốt thời gian vừa qua, Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai đã thành lập một hội đồng chọn sách bao gồm: Ban giám hiệu, tổ trưởng bộ môn, giáo viên trực tiếp dạy lớp 1, đại diện cha mẹ học sinh. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây gián đoạn việc học tập tại trường, nhưng việc thảo luận, bỏ phiếu để lựa chọn 1 bộ sách giáo khoa phù hợp vẫn được nhà trường triển khai 1 cách an toàn, nghiêm túc và đúng tiến độ đề ra. Cô Phạm Thị Tuyết, giáo viên Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai cho biết: "Chúng tôi trực tiếp giảng dạy, và cũng được trực tiếp tham gia hội đồng lựa chọn sách giáo khoa. Như vậy thì rất thuận lợi, và chúng tôi thấy bộ sách mà nhà trường lựa chọn cũng có rất nhiều ưu điểm trong việc rèn kỹ năng, năng lực cho học sinh nếu có phương pháp phù hợp".

Theo Quyết định số 751 của UBND tỉnh Lào Cai, việc chọn sách giáo khoa gồm 2 tiêu chí lớn và nhiều tiêu chí cụ thể. Thứ nhất là đòi hỏi sự phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội địa phương, thứ 2 đòi hỏi về sự phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Do vậy, việc tham khảo ý kiến của học sinh, cha mẹ học sinh về việc lựa chọn sách giáo khoa đã được các nhà trường quan tâm thực hiện. Cô Trần Thị Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai cho biết: "Hội đồng xét Sách giáo khoa có sự tham gia của cha mẹ học sinh. Do có sự chỉ đạo và hướng dẫn rất cụ thể chi tiết, phụ huynh sẽ đọc qua trang mạng, nghiên cứu, so sánh với tài liệu hiện tại, nếu thấy dễ học, đễ hiểu, có thể hỗ trợ được con em mình học tập thì cũng cho ý kiến với nhà trường".

Việc chọn sách giáo khoa phải bám sát vào bộ tiêu chí của từng trường, từng địa phương.

Đến nay, các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Lào Cai đã cơ bản hoàn thành việc lựa chọn sách, tiến hành công bố danh mục sách giáo khoa được sử dụng và niêm yết tại nhà trường. Nét mới của chương trình sách giáo khoa lần này là một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa. Trong đó, chương trình quy định cụ thể chuẩn đầu ra, nghĩa là các yêu cầu cần đạt về kiến thức, kỹ năng đối với học sinh sau khi hoàn thành chương trình. Đây là căn cứ để cơ quan quản lý giáo dục kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy học. Bà Trần Thị Thùy Dung, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết: "Phòng đã bã bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, tổ chức các hội thảo để nhà trường có cơ sở lựa chọn, thành phố cơ bản là thuận lợi và có các nét chung. Ngành cũng tiếp tục chỉ đạo các nhà trường lựa chọn 1 số tiết học dạy thử để xem có gì vướng mắc để tháo gỡ kịp thời".

Như vậy có thể khẳng định, tỉnh Lào Cai và ngành Giáo dục đã có sự vào cuộc sớm, tích cực trong việc triển khai lựa chọn sách giáo khoa mới, giúp cho các cơ sở giáo dục không loay hoay, bị động. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 01 ngày 30/1/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc lựa chọn sách giáo khoa theo chương trình mới thuộc quyền của các nhà trường, cơ sở giáo dục. Đây là quy định có tính chất lâm thời bởi khi Luật Giáo dục 2019 đến tháng 7/2020 có hiệu lực thì khi đó, quyền lựa chọn sách giáo khoa sẽ thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Do vậy, trong những năm học tiếp theo, việc lựa chọn sách giáo khoa như thế nào để đảm bảo tính liên thông, liên tục và hiệu quả, đang là câu hỏi được nhiều cơ sở giáo dục đặt ra vào thời điểm này. 

Thu Hường – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết