Mô hình 3 đẹp "Tường rào cây xanh"

15:46 24-01-2022 | :1277

Laocaitv.vn - Tường rào bằng các loại cây găng, cúc tần, râm bụt... từng là hình ảnh quen thuộc nhiều gia đình nông thôn, vùng cao. Vậy nhưng do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tường rào cây xanh đã dần biến mất thay thế bằng các tường bê tông, sắt thép. Sự xuất hiện trở lại của mô hình "tường rào cây xanh" ở xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng do Hội Phụ nữ xã triển khai đã làm đẹp thêm những con đường nông thôn của vùng quê này.

Tường rào làm bằng cây xanh của gia đình Toánh.

Tường rào làm bằng cây xanh của gia đình anh Lê Văn Toánh ở thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải. "Bức tường duối" có bề rộng 0,8 m, chu vi tới 300 m, bao quanh toàn bộ khuôn viên, tôn thêm vẻ khang trang, bề thế của ngôi nhà. Ông Toánh chia sẻ: "Trồng cây xanh thì mát. Tôi đi nhiều nơi thấy đường bê tông rồi mà tường rào cũng bê tông nữa thì nóng nên tôi trồng cây xanh. Tôi đã tư vấn cho mọi người cùng trồng. Trồng cây này 1 tháng phát 2 lần. Trước tôi phát bằng dao giờ nhiều tôi mua máy về phát cho nhanh".

“Tường rào cây xanh" là kết quả của mô hình “Dân vận khéo” của Hội Phụ nữ xã Sơn Hải thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Từ hộ đầu tiên đến nay đã có 8 hộ gia đình tại thôn Cánh Địa đạt các tiêu chí của mô hình 3 đẹp “Tường rào cây xanh”. Bà Cao Thị Mùi, thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng cho biết: "Mình trồng cây duối để cho đẹp hàng rào. Tôi thấy chăm sóc thì không khó, cứ trồng thành hàng thưa, tưới nước thường xuyên".

Bà Mùi chăm sóc tường rào cây xanh của gia đình.

Chị Lương Thị Thu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng cho biết: "Khi chúng tôi đi rà soát thực hiện cũng nhận được sự ủng hộ của các hộ gia đình. Đến nay mô hình này được nhân rộng trên địa bàn thôn Cánh Địa. Hằng tháng chúng tôi đôn đốc các hộ phát tỉa. Chúng tôi cũng tổ chức cho các chi hội đến tham quan, học tập, triển khai".

Việc xuất hiện ngày càng nhiều hộ gia đình ở thôn Cánh Địa, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng thực hiện “Tường rào cây xanh” đã cho thấy vai trò tích cực, sự sáng tạo, chủ động của hội phụ nữ trong tham gia bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tham gia xây dựng nông thôn mới ./.

Huyền Trang – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết