Mường Khương chú trọng gìn giữ và trao truyền bản sắc văn hoá dân tộc

17:31 03-10-2022 | :1532

Laocaitv.vn - Với 23 dân tộc cùng sinh sống, để bảo tồn, lưu giữ được nét văn hoá của đồng bào các dân tộc, các cấp uỷ, chính quyền huyện Mường Khương đã có sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm, đặc biệt là phát huy vai trò của các nhà trường trong việc trao truyền nét đẹp văn hóa truyền thống. Ghi nhận tại xã Tả Ngài Chồ.

Học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ được nghệ nhân truyền dạy thổi khèn Mông.

Đều đặn hàng tuần, Trường THCS Tả Ngài Chồ mời các nghệ nhân am hiểu về các nhạc cụ dân tộc như múa khèn, múa gậy sênh tiền, kéo đàn nhị…đến để truyền dạy cho học sinh. Đến nay, nhà trường đã thành lập được 4 câu lạc bộ múa khèn, múa gậy sênh tiền, thêu thổ cẩm dân tộc Mông và Câu lạc bộ kéo đàn nhị, mỗi câu lạc bộ có từ 15 - 30 em học sinh. "Được học tập em rất tự hào, vui và phấn khởi, được thầy cô dạy tận tình; mời các nghệ nhân dạy bọn em các điệu múa khèn, múa ô, từ đó em nhận ra những nét đẹp văn hóa của dân tộc", em Giàng Thị Dung, Trường THCS Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương chia sẻ.

Hiện nay, ở cả 3 cấp học trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ đều đã đưa truyền dạy bản sắc văn hoá của địa phương vào các hoạt động học tập và ngoại khoá, trải nghiệm ngoài giờ lên lớp. Qua đó, không chỉ giáo dục đạo đức, nhân cách của mỗi học sinh mà còn giúp các em thêm hiểu và tự hào với nét đẹp văn hoá của dân tộc mình. "Chúng tôi xây dựng kế hoạch giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa; trong đó tập trung vào giáo dục thế hệ trẻ tại các nhà trường, phát huy vai trò của các nghệ nhân", Ông Giàng Sín Phủ, Chủ tịch UBND xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương nói.

Gắn giáo dục với gìn giữ, bảo tồn các giá trị bản sắc văn hóa là điều kiện để xây dựng, bồi dưỡng một thế hệ công dân mới vừa có tri thức, vừa biết trân trọng những giá trị truyền thống, là cơ sở để Mường Khương xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo quan điểm của Đảng.

Mỹ Anh – Tùng Lâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết