Nậm Cang: Câu chuyện “tiềm năng” trong phát triển du lịch

15:32 05-03-2018 | :2920

Laocaitv.vn - Trong vài năm trở lại đây, nắm bắt các cơ hội phát triển của du lịch Sa Pa, đặc biệt, vào cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận Khu du lịch Sa Pa là Khu du lịch quốc gia, thì nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, chuyên nghiệp hóa các tour, tuyến du lịch đem lại diện mạo, sức sống mới cho vùng đất nơi đây. Thế nhưng, câu chuyện “tiềm năng” trong phát triển du lịch vẫn đang đặt ra nhiều thách thức với các ngành chức năng, khi mà ở nhiều nơi, người dân đã có tư duy làm du lịch, dịch vụ, đầu tư cơ sở vật chất nhưng vẫn không thu hút được khách du lịch đến thăm quan và nghỉ dưỡng.

Từ năm 2009, khi UBND tỉnh bắt đầu đưa Nậm Cang vào tuyến du lịch làng bản Sa Pa - Lao Chải - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang - Bản Hồ - Tả Van, thì nhiều người dân ở đây đã manh nha bắt đầu học tập làm du lịch. Nhiều người trong xã rủ nhau đầu tư hàng trăm triệu đồng để nâng cấp, xây mới nhà nghỉ theo hướng du lịch Homestay để phục vụ du khách. Thế nhưng, hàng năm, lượng khách đi du lịch tại tour, tuyến này rất ít, đặc biệt là từ khi các công ty du lịch như công ty Topas-Sapa đầu tư nghỉ dưỡng tại đây, thì hầu như các Homestay không có mấy du khách lưu trú lại, tình trạng ế ẩm là điều dễ nhận thấy.

 

Gia đình ông Chảo Lùng Vạn, thôn Nậm Cang 1 là một trong nhiều hộ ở Nậm Cang rơi vào tình trạng trên, mặc dù đã đầu tư số tiền hơn 700 triệu đồng vào xây dựng cơ sở homestay, nhưng số tiền thu lại được thì không đáng là bao. Xây nhà thật rộng, nhiều phòng, nhưng hầu như khách du lịch không lưu trú lại. Được biết, toàn xã có khoảng trên 10 hộ làm du lịch như nhà ông Vạn và đều trong tình trạng tương tự.

Tiềm năng du lịch đã có sẵn, nhưng trên thực tế, việc khai thác những tiềm năng ấy lại chưa phát huy được hiệu quả. Thời vụ và tự phát, đây là điều dễ dàng nhận thấy trong cách làm du lịch của bà con nơi đây. Mặc dù đã trưng biển làm dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ, nhưng cơ sở của gia đình chị Chảo Phẩy Chiêu, thôn Nậm Cang 1 chưa có sự đầu tư cơ sở vật chất thỏa đáng. Những phòng tắm sơ sài và bề bộn. Bếp đun, chỗ nghỉ chưa được quan tâm xây dựng. Khi nào có khách, chủ cơ sở mới dọn dẹp qua loa. Chính điều này đã làm giảm sức hút của du khách khi đến du lịch nơi đây.

Du lịch Nậm Cang vẫn còn đó nhiều tiềm năng chưa thể khai phá hết, hình thức làm du lịch ở Nậm Cang mới chỉ dừng lại ở mức tự phát, chưa có quy hoạch và cũng chưa có sự hướng dẫn để người dân cùng tham gia khai thác, bảo tồn tài nguyên và đem lại hiệu quả kinh tế từ du lịch. Cơ sở du lịch Nậm Cang Riverside có lẽ là một điểm sáng duy nhất ở địa phương này, khi mỗi ngày có tới hàng chục du khách ở lại để thăm quan và nghỉ dưỡng. Thực tế cho thấy, nếu không có sự liên kết giữa các công ty lữ hành du lịch và một đội ngũ hướng dẫn viên làm du lịch bản địa chuyên nghiệp, thật khó để có thể níu chân du khách ở lại đây.  Tuyến du lịch bản làng Sa Pa - Lao Chải - Thanh Phú - Nậm Sài - Nậm Cang - Bản Hồ - Tả Van - Sa Pa có nhiều yếu tố hấp dẫn thu hút khách du lịch, khi đưa vào khai thác đã góp phần giới thiệu nét đẹp cuộc sống và bản sắc văn hóa các dân tộc đến với du khách gần xa. Tuy nhiên, để tuyến du lịch này đạt hiệu quả cao, từng mắt xích trong chuỗi phải tạo được những ấn tượng thực sự với khách du lịch. Người dân Nậm Cang thích làm du lịch, mong muốn du lịch, dịch vụ sẽ là một hướng để bà con giảm nghèo và làm giàu. Thế nhưng, chính cách làm du lịch tự phát, chưa có sự đầu tư, quan tâm đúng mức dẫn đến Nậm Cang chưa thu hút được nhiều du khách.

Câu chuyện du lịch làng bản tại Nậm Cang có lẽ sẽ còn xảy ra ở nhiều địa phương khác, nếu trong thời gian tới, các cấp các ngành không có những định hướng cụ thể, lâu dài phát triển cho du lịch. Nhưng hơn hết, thời điểm này, Nậm Cang đang rất cần những nguồn lực để đầu tư thích đáng cho xây dựng cơ sở vật chất, tập huấn về cách làm du lịch cho bà con nhân dân, có thêm những điểm nhấn ở những điểm du lịch cộng đồng, để du lịch, dịch vụ thực sự trở thành thế mạnh, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững .

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết