Người dân vùng cao mổ lợn đón tết

20:05 19-01-2022 | :782

Laocaitv.vn - Những ngày này, đồng bào các dân tộc vùng cao đang rộn ràng đón tết. Dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa vật dụng mới hay đơn giản là chuẩn bị thêm ít củi đun... Nhưng đặc biệt là không thể thiếu việc mổ lợn ăn tết.

Rộn ràng không khí mổ lợn đón tết ở tổ dân phố Nàng Cảng, thị trấn Si Ma Cai.

Sớm tinh mơ, sương mù còn giăng phủ khắp vùng Nàng Cảng, thị trấn Si Ma Cai, vài thanh niên đã có mặt tại nhà ông Thào Seo Phù để giúp gia đình ông mổ lợn để ăn tết. Ông Thào Seo Phù, tổ dân phố Nàng Cảng, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai phấn khởi nói: "Gia đình tôi làm cả năm nuôi được 1 - 2 con lợn thì để mổ ăn tết thôi. Con lợn năm nay to hơn năm ngoái. Mổ lợn thì tôi cũng mời anh em trong thôn đến giúp và chung vui cùng mình".

Đồng bào người Mông có quan niệm, ăn tết to hay không là phụ thuộc vào con lợn gia đình sẽ mổ trong ngày tết to hay nhỏ. Vì thế, nhà nào cũng cố gắng nuôi vài con lợn, để tết đến xuân về, chọn con to nhất làm thịt. Các nhà trong thôn hỗ trợ mổ lợn, rồi cùng gia chủ ăn bữa cơm đoàn kết. "Hôm nay nhà tôi mổ lợn tết thì mời anh em trong thôn bản đến cùng ăn bữa cơm đoàn kết. Ở đây mổ lợn thì chia mỗi nhà một ngày, nếu sát quá thì hai nhà cũng được", ông Giàng Seo Quáng, ở thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương phấn khởi chia sẻ.

Bữa cơm đoàn viên, đoàn kết trong gia đình, thôn bản.

Tục mổ lợn tết của người Mông thường sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, bắt đầu từ đầu tháng Chạp âm lịch và kết thúc vào ngày 30 tết, ngày cuối cùng của năm. Ông Lồ Củi Dùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cho biết: “Mổ lợn ăn tết của người Mông nói riêng và đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Thanh Bình nói chung thì đó là một truyền thống, phong tục đã được gìn giữ từ lâu nay. Lợn tết này cũng đã được gia đình nuôi từ đầu năm nên hầu như nhà nào cũng có để mổ. Đặc biệt là lợn tết ở đây hầu như là lợn đen bản địa".

Tục mổ lợn tết sớm không chỉ là tập tục truyền thống, là những bữa cơm đoàn viên gia đình, dòng họ, bản làng, mà còn cho thấy thành quả của một năm tích cực lao động sản xuất của bà con vùng cao.

Thào Sếnh – Ngọc Minh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết