Niềm vui của người trồng dâu, nuôi tằm xã Liêm Phú

09:21 30-06-2020 | :60

Laocaitv.vn - Liên kết trồng dâu, nuôi tằm lấy kén là mô hình sản xuất mới trên địa bàn xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn. Một năm bà con có thể thu được cả chục lần kén tằm, sản phẩm làm ra đều được bao tiêu với giá cả ổn định, chính vì vậy mà thu nhập của bà con nông dân được nâng lên.

Bà Mản thấy vui vì tìm được việc vừa với sức mà lại cho thu nhập ổn định.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm tuy không vất vả nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỷ. Chính vì vậy mà hầu hết người dân, kể cả những người có tuổi như bà Nguyễn Thị Mản, thôn Liêm, xã Liêm Phú cũng vẫn có thể trồng dâu, nuôi tằm. Bắt đầu tham gia trồng dâu, nuôi tằm từ đầu năm 2019, kinh nghiệm chưa nhiều, tuổi lại cao, song với sự hướng dẫn kỹ thuật của hợp tác xã (HTX) liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm, bà Mản đã trồng 6 sào dâu lấy lá nuôi tằm. Qua 1 năm, bà nhận thấy việc trồng dâu, nuôi tằm, bán kén đã mang lại thu nhập cao hơn một số loại cây trồng truyền thống khác nên bà đã tiếp tục duy trì việc trồng dâu, nuôi tằm để cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Bà Mản cho biết: “Nuôi tằm thu nhập cao hơn trồng lúa. Trồng dâu, nuôi tằm nhàn hơn, tôi cứ túc tắc làm, chứ trồng lúa phải thuê người đi bừa, thuê người đi gặt vất vả lắm”.

Việc thực hiện mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm trồng dâu, nuôi tằm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người dân. Ban đầu, khi xã mới triển khai mô hình này thì chỉ có 45 hộ dân đăng ký tham gia. Nhưng khi thấy hiệu quả kinh tế, nhiều bà con trong xã đã chủ động đăng ký với địa phương để thực hiện trồng dâu, nuôi tằm. Hiện, toàn xã có trên 83 hộ với diện tích trồng dâu lên tới gần trăm ha, trong đó đã có 50 ha cho thu hoạch lá.

 Trồng dâu, nuôi tằm lấy kén là mô hình mới được thực hiện ở xã Liêm Phú nhưng đã cho hiệu quả rõ rệt.

Nếu như không bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, thì đến thời điểm này bà con cũng phải xuất bán được nhiều đợt kén. Nhưng do dịch bệnh từ đầu năm đến nay, đơn vị liên kết mới thu mua bao tiêu cho bà con mới được 3 đợt. Trong đợt 3 này, dự kiến các hộ sẽ bán được khoảng 2 tấn kén, với giá thu mua là 80.000đ/kg. Như vậy, đây sẽ là nguồn thu đáng kể để góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người trồng dâu, nuôi tằm. Ông Hoàng Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn cho biết: “Chúng tôi đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Liêm Phú để thực hiện các chương trình liên kết sản xuất trồng dâu, nuôi tằm. Đối với HTX đã có khoảng trên 80 hộ tham gia. Khoảng 45 hộ cho thu nhập ổn định từ trồng dâu, nuôi tằm và họ đã làm được nhà nuôi tằm”.

Chủ động xây dựng, triển khai những mô hình mang lại hiệu quả, để người dân ứng dụng vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đây đang là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền xã Liêm Phú đặt ra. Qua đó, góp phần tích cực để đưa Liêm Phú ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao./.

Việt Hùng – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết