Nỗ lực xử lý rác thải đô thị

13:46 09-12-2019 | :343

Laocaitv.vn - Theo mục tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2015 - 2020, năm 2020 phấn đấu 90% chất thải rắn đô thị được thu gom xử lý. Đây là chỉ tiêu khó, tuy nhiên với những nỗ lực của tỉnh, sự đồng thuận của người dân thì đến nay, chỉ tiêu này cũng đã hoàn thành trước 1 năm so với mục tiêu nghị quyết.

Nhà máy xử lý rác thải có công suất thiết kế 147 tấn rác/ngày tại thành phố Lào Cai.

Năm 2016, Nhà máy xử lý rác thải với công suất thiết kế 147 tấn rác/ngày tại thành phố Lào Cai chính thức đi vào vận hành. Toàn bộ rác thải tại thị trấn Sa Pa, thị trấn Bát Xát và thành phố Lào Cai sẽ được thu gom về đây để xử lý theo dây chuyền. Tại đây, rác sẽ tiếp tục được phân loại thành rác vô cơ và hữu cơ. Rác thải hữu cơ được xử lý qua một số công đoạn để thu được sản phẩm cuối cùng là mùn comppos và một số rác thải có thể tái chế được (nhựa PE, PP). Sản phẩm đáp ứng các chỉ số hóa lý theo thiết kế, phục vụ nhu cầu làm phân bón và làm chất phụ gia cho quá trình sản xuất phân bón.

Rác được xử lý phân loại thành rác vô cơ và hữu cơ.

Để việc xử lý rác thải được hiệu quả hơn, giảm tỉ lệ chôn lấp, đảm bảo môi trường; năm 2016, tỉnh Lào Cai đã triển khai thí điểm Đề án phân loại rác thải tại nguồn tại 4 địa phương gồm: Thành phố Lào Cai, Bát Xát, Sa Pa và Bảo Thắng. Sau một thời gian nỗ lực tuyên truyền, vận động, thậm chí xây dựng cả những chế tài, người dân đã dần thay đổi thói quen, có ý thức trong việc phân loại rác thải tại nguồn.

Còn ở khu vực trung tâm tại một số địa phương, do chưa có nhà máy xử lý, nên rác thải được thu gom và chôn lấp. Vì vậy, các địa phương này cũng đã ký hợp đồng với một số công ty môi trường đảm bảo thu gom toàn bộ rác tại khu vực trung tâm và tiến hành chôn lấp theo quy trình. Theo lãnh đạo Chi cục Môi trường, tính đến nay đã có trên 90% rác thải ở khu vực đô thị được thu gom và xử lý. Như vậy, con số này vượt so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Việc thu gom rác thải tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, ở các địa phương một bộ phận không nhỏ người dân chây ỳ trong việc đóng tiền thu gom rác theo quy định UBND tỉnh. Điều này khiến cho các doanh nghiệp gặp khó trong quá trình thu gom và xử lý rác thải. Bên cạnh đó, một số bãi rác chôn lấp không đảm bảo các tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Bởi vậy, để xử lý triệt để rác thải đô thị, ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân thì cũng cần phải đầu tư nguồn lực để xây dựng những bãi rác chôn lấp tập trung ở các địa phương.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết