Nông dân Tả Phìn tách lan cho vụ mới

16:24 16-05-2022 | :10384

Laocaitv.vn - Thời gian này, người trồng lan ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa đang tiến hành tách chậu, chăm sóc địa lan, chuẩn bị cho vụ hoa mới.

Nhiều năm qua, địa lan là cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cho hàng trăm hộ dân địa phương. Ở Tả Phìn, hầu như gia đình nào cũng trồng địa lan, hộ nhiều thì hàng nghìn chậu, hộ ít cũng có dăm chậu đến vài chục chậu.

Người trồng lan ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa chăm sóc địa lan, chuẩn bị cho vụ hoa mới.

Chuẩn bị cho vụ hoa tết Nguyên đán 2023, hiện người trồng lan ở Tả Phìn đang tiến hành tách chậu. Đến nay, đã tách được 5.000 chậu địa lan và tập trung cho việc chăm sóc khoảng 30.000 chậu sẵn có. Chăm sóc hoa địa lan không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ, mỗi năm bón phân 1 - 2 lần, sử dụng hoàn toàn bằng phân trâu. Do đặc tính khí hậu tại Sa Pa mưa nhiều, cây lan dễ bị thối gốc nên cần loại bỏ kịp thời để không bị lây lan sang những cây khác. Năm 2021, thị xã Sa Pa cũng triển khai chính sách hỗ trợ nông dân trồng lan vay vốn để phát triển loài hoa này.

Việc tách chậu, chăm sóc hoa địa lan cho vụ mới, mỗi hộ trồng hoa ở Tả Phìn đều mang nhiều kỳ vọng về một vụ hoa được giá, cung ứng cho thị trường đúng dịp tết đến xuân về. Ngoài ra, vào vụ tách lan, bà con cũng cung cấp giống hoa này cho các nhà vườn trên địa bàn, mang lại nguồn thu đáng kể.

Phạm Quỳnh - Hoàng Luyến


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết