Nuôi cá nước lạnh ở hồ thủy điện

15:55 01-07-2022 | :152

Laocaitv.vn - Nằm ở độ cao trên 1.600 m so với mực nước biển, cộng với khí hậu mát mẻ đã giúp hồ Séo Mý Tỷ, thuộc địa phận xã Tả Van, thị xã Sa Pa có điều kiện thuận lợi để nuôi cá nước lạnh. Thực tế, dựa trên những điều kiện tiềm năng, việc nuôi cá tầm, cá hồi tại đây bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ý tưởng nuôi cá tầm trong lòng hồ thủy điện được nhóm công nhân làm việc tại nhà máy thủy điện Séo Chong Hô thực hiện từ năm 2017. Từ đó đến nay, đã có trên 40 lồng nuôi cá tầm được hình thành nơi đây. Một công ty chuyên về nuôi cá nước lạnh cũng đã được thành lập. "Trên này đầu nguồn, nuôi sẽ cho ra con cá sạch để phục vụ thị trường. Còn nhiều khó khăn nên cũng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, nhưng từ năm ngoái đến nay chúng tôi cũng xuất được lượng cá nhất định", anh Nguyễn Đức Vương, quản lý trại cá - Công ty Cổ phần cá tầm, cá hồi Sa Pa cho biết.

Công ty Cổ phần cá tầm, cá hồi Sa Pa đang nuôi 2 vạn cá tầm. Do đặc điểm nuôi cá nước lạnh trong lồng bè, nên kĩ thuật nuôi cá cũng có nhiều khác biệt. Những lao động tại trại cá, đa phần là lao động địa phương được hướng dẫn kĩ càng về kỹ thuật chăm sóc cá.

Mô hình nuôi cá tầm trên lòng hồ thủy điện ở Sa Pa.

Theo số liệu của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, hiện có gần 1,3 ha đã được cấp phép cho phía công ty để nuôi cá nước lạnh trên hồ thủy điện Séo Mý Tỷ, trên tổng diện tích hơn 50 ha mặt nước lòng hồ. Với những điều kiện tự nhiên phù hợp, nuôi cá nước lạnh trong lồng ở hồ thủy điện bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thực tế việc quản lý nuôi cá nước lạnh ở nơi đây cũng đang tương đối khó, khi một số hộ dân đầu tư nuôi tự phát, chưa được cấp phép theo quy định.

Ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: "Thấy nguồn lợi từ thủy sản nên nhiều người dân nuôi tự phát, cho nên việc quản lý cũng cần có thời gian để vận động bà con. Chúng tôi cũng đã đưa ra khuyến cáo với bà con; còn một phần diện tích chăn nuôi chưa được cấp phép, chúng tôi sẽ rà soát và làm xong trong thời gian tới". 

Du lịch được khôi phục trở lại, đầu ra cho con cá nước lạnh đã dần ổn định. Nhờ thế, tương lai của cá tầm, cá hồi ở Séo Mý Tỷ cũng rộng mở hơn. Bà con Séo Mý Tỷ mong muốn những vướng mắc được tháo gỡ phần nào, để họ có thêm sinh kế phát triển cuộc sống, xây dựng quê hương.

Thu Hường – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết