Tân Tiến tìm đường tiến

21:29 13-09-2021 | :431

Laocaitv.vn - Tân Tiến là một trong những xã khó khăn nhất huyện Bảo Yên. Bởi vậy, ngay sau khi quán triệt nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Tân Tiến đang tiếp tục quyết tâm và nỗ lực để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Khi đề cập đến những khó khăn về hạ tầng giao thông cũng như hạn chế trong tập quán của một bộ phận đồng bào ở thôn Nậm Đâu, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên thì cũng chính ở thôn này lại đang xuất hiện những mô hình kinh tế hứa hẹn cho thu nhập cao trong nay mai, trong đó có trồng quế.

Anh Bàn Văn Ngăm - một hộ trồng quế ở thôn Nậm Đâu chia sẻ: "Hiện gia đình tôi trồng khoảng 5 - 6 vạn cây quế, trong đó có khoảng 2 vạn cây đã trồng được 8 - 9 năm. Hằng năm tỉa cành lá để bán gia đình cũng thu được hơn 20 triệu đồng".

Tân Tiến chủ yếu là đồi núi bởi vậy kinh tế lâm nghiệp được Đảng bộ xã xác định là chủ lực. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, 505 hộ gia đình ở Tân Tiến đã trồng được 107 ha rừng, chủ yếu là trồng quế và bồ đề. Bên cạnh đó, các giải pháp bảo đảm thu nhập cho Nhân dân trong thời gian chờ thu hoạch từ rừng cũng được địa phương chú trọng 

Ông Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên cho biết thêm: "Chúng tôi đưa Nhân dân ra ngoài học tập, triển khai các mô hình và liên kết với các bên tiêu thụ sản phẩm. Chúng tôi cũng tìm những cây nông nghiệp ngắn ngày, có hiệu quả cao đưa về trồng tạo ra các mô hình để lan tỏa trong Nhân dân. Mục tiêu cuối cùng là lấy cái ngắn để nuôi cái dài hạn, đó là mục tiêu lâm nghiệp".

Tân Tiến xác định phát triển kinh tế lâm nghiệp bởi địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi.

Dưa chuột giống Hàn Quốc - một trong những loại cây trồng ngắn ngày đang được các hộ gia đình ở Tân Tiến lựa chọn trồng xen canh, thậm chí thay thế cây lúa ở chân ruộng kém hiệu quả. Có thể thấy rất rõ sự đổi thay này trên cánh đồng của thôn Thác Sa 1, chỉ rộng khoảng 12 sào, song bà con nơi đây đã dành tới 1/3 diện tích để trồng dưa giống Hàn Quốc.

Ông Hoàng Văn Pao, ở thôn Thác Sa 1 cho biết: "Trồng dưa hiệu quả hơn trồng lúa. Như năm trước gia đình tôi trồng 4 sào, bán ra được 16 - 17 triệu đồng. Nếu trồng lúa, cũng 4 sào nhưng bán ra chưa được 10 triệu đồng. Dự tính thu hoạch lúa vụ này song gia đình sẽ mở rộng diện tích trồng dưa lên 2 đến 3 sào nữa".

 Giống dưa Hàn Quốc cho hiệu quả cao, được nhiều hộ dân ở Tân Tiến lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình.

Với sự chủ động, năng động của cấp ủy, chính quyền, những cây, con giống mới có hiệu quả kinh tế cao đang được tính toán đưa về giúp bà con dần quen với phương thức sản xuất hàng hóa, đồng thời nâng cao giá trị của đồi đất ở Tân Tiến. Mức thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2020 của địa phương là 26,7 triệu đồng nay đã được nâng lên 33 triệu đồng. Con số này chắc chắn sẽ tiếp tục được nâng lên nhanh và bền vững hơn khi Tân Tiến có những cải thiện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông để giao thương hàng hóa.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết