Tăng cường kiểm soát các công trình xã hội hóa trong giáo dục

09:24 01-12-2020 | :95

Laocaitv.vn - Tại Laocaitv.vn đã có phóng sự đề cập nỗi lo về mất an toàn từ các công trình xã hội hóa giáo dục. Qua những vụ tai nạn trong trường học xảy ra thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã có văn bản khẩn yêu cầu rà soát tất cả các công trình trường học, nhất là các công trình xã hội hóa, chỉ cho phép tiếp tục sử dụng đối với các công trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong sử dụng, kiên quyết tháo dỡ các công trình không đảm bảo chất lượng, an toàn. Trên thực tế, các địa phương cùng các ban ngành hữu quan đã có sự vào cuộc tích cực để thực hiện chỉ đạo này.

Cổng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS La Pan Tẩn đã được gỡ bỏ phần mái bê tông phía trên.

Sau thảm họa ở Phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Ban Giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS La Pan Tẩn, huyện Mường Khương đã rà soát, kiểm tra và xin phép Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cơ quan chức năng đập bỏ cổng trường. Sau khi cổng trường được phá bỏ mới thấy quyết định đó hoàn toàn chính xác. Gần một nửa phần trụ đỡ mái bê tông rất nặng phía trên được xây hoàn toàn bằng gạch, kết cấu hết sức lỏng lẻo với phần còn lại và dễ dàng bị gạt đổ khi có tác động bằng lực. Nếu những công trình như thế này tồn tại thì thực sự mỗi ngày thầy và trò đến trường sẽ là một ngày lo. Ông Nguyễn Quốc Việt, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS La Pan Tẩn, huyện Mường Khương cho biết: “Qua kiểm tra bằng mắt chúng tôi thấy, công trình không đảm bảo an toàn, khi kiểm tra hồ sơ sổ sách thì các công trình được xã hội hóa từ nhiều năm về trước nên tôi đã đề xuất được thay thế. Qua việc phá bỏ phần mái thì tôi thấy rằng, để đảm bảo an toàn các công trình thì cần phải nghiên cứu kĩ về địa chất và phải có sự giám sát chặt chẽ về chất lượng thì mới được”.

Gần một nửa phần trụ đỡ mái bê tông rất nặng phía trên cổng trường được xây hoàn toàn bằng gạch.

Công trình cổng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS La Pan Tẩn, huyện Mường Khương là công trình xã hội hóa, do đơn vị thi công công trình giao thông trên địa bàn hỗ trợ nhà trường xây dựng, không tìm được hồ sơ thiết kế thi công hay giám sát. Đây cũng là tình trạng chung của rất nhiều công trình xây dựng theo kiểu này tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các công trình nhỏ như tường rào, cổng trường. Việc kiểm soát của các đơn vị chức năng gặp nhiều khó khăn nên cũng có phần lỏng lẻo. Ông Vũ Hoàn Long, Chi cục trưởng Chi cục Giám định xây dựng, Sở Giao thông vận tải – xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: “Về nguyên tắc là phải làm hồ sơ nhưng xuất phát từ công trình có quy mô nhỏ và để triển khai các bước theo đúng trình tự, khảo sát, thiết kế… thì rất tốn thời gian. Muốn hình thành công trình thì bao giờ cũng phải có ý tưởng, đương nhiên nó chính là bước thiết kế, chẳng qua là không thể thức qua hồ sơ thôi và chính những công trình đó thì theo Luật Xây dựng (Điều 89) quy định, các công trình này không yêu cầu phải cấp phép xây dựng dẫn đến công tác hồ sơ họ sẽ không thực hiện. Các công trình nhỏ hầu như chỉ làm theo kinh nghiệm”.

Ông Nông Văn Tim, Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Văn Bàn cho biết: “Huyện đã chỉ đạo và chúng tôi cũng quán triệt các địa phương phải tăng cường quản lý, có nguồn đầu tư thì phải báo cáo về huyện, về Phòng Kinh tế để quản lý. Thế nhưng với các công trình nhỏ lẻ, công trình phụ trợ thì họ cũng tự làm, nguồn đóng góp không đưa vào ngân sách nên khó nắm bắt. Địa bàn huyện có rất nhiều các điểm trường vùng sâu vùng xa, lực lượng của chúng tôi không thể đi hết để nắm bắt quản lý”.

Sau những tai nạn vô cùng thương tâm xảy ra, đã đến lúc những khó khăn này phải được quan tâm giải quyết. Tỉnh Lào Cai đã yêu cầu chính quyền các địa phương và các ngành chức năng phải phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa về thủ tục, chịu trách nhiệm giám sát chất lượng trong quá trình các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các công trình xã hội hóa giáo dục. Thực tế, những công trình đầu tiên hình thành theo phương thức này đã phát huy được hiệu quả ngay khi mới đưa vào sử dụng.

Những công trình xã hội hóa cần phải được kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: “Công trình 3 gian của trường chúng tôi do công ty ở Bình Dương thi công, có trình qua tỉnh và huyện Văn Bàn. Công trình đã được Phòng Kinh tế hạ tầng giám sát từ khi có bản vẽ thiết kế đến tận khi nghiệm thu. Chúng tôi thấy rất yên tâm về chất lượng công trình. Phụ huynh khi đưa các con về dưới này ở cũng yên tâm vì tất cả đều đảm bảo”.

Những mất mát do các công trình xã hội hóa giáo dục không đảm bảo an toàn đã từng xảy ra ở Lào Cai là quá lớn. Vì vây, các công trình xã hội hóa phải được kiểm soát chặt chẽ hơn, đảm bảo mọi nguyên tắc, quy trình về đầu tư xây dựng để đảm bảo an toàn. Nhưng điều cần thiết hơn, đó là sự đồng hành của chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, hỗ trợ tối đa cho các tổ chức, cá nhân làm từ thiện để họ không phải tốn thêm quá nhiều thời gian, công sức thực hiện các yêu cầu về trình tự, thủ tục trong đầu tư xây dựng.

Thu Hường - Nông Quý - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết