Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

17:28 11-02-2019 | :332

Laocaitv.vn - Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, chiều ngày 11/2, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai tiến hành cuộc họp nhanh. Bên cạnh nắm tình hình trong Tết, tỉnh chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán cần tập trung thực hiện. Cuộc họp còn có sự tham dự của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Phương Liên)

Theo đánh giá của UBND tỉnh: Nhìn chung, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn tỉnh Lào Cai được tổ chức trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các hoạt động văn hoá, thể thao, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc diễn ra trong những ngày đầu xuân mới đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Tệ nạn xã hội trong dịp Tết được hạn chế. Các cấp, ngành đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về công tác kiểm soát giá cả, đảm bảo cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn thị trường. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Thống kê của ngành chức năng cho thấy: Trong dịp Tết (Từ ngày 2 đến hết ngày 10/2), trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội, gồm: Vi phạm, tội phạm xảy ra 8 vụ, tệ nạn 2 vụ, các vụ việc làm chết 2 người. Riêng cháy rừng, do thời tiết nắng nóng, hanh khô nên đã xảy ra 3 vụ, quy mô ảnh hưởng trên 70ha, trong đó, diện tích thiệt hại 12,5ha rừng phòng hộ, còn lại là cỏ tranh, lau, chít. Đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lượng khách đến Lào Cai trong dịp nghỉ Tết tăng cao so với ngày thường, tuy nhiên, do có sự chủ động chuẩn bị tốt, đồng thời lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp kiểm soát nên cơ bản không xảy ra ùn tắc. Về tai nạn giao thông, trong dịp Tết từ ngày 2 đến ngày 10/2, (tức là từ 28 đến ngày mùng 7 Tết Kỷ Hợi), toàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ, làm 1 người chết, 7 người bị thương. Đối với thị trường, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nguồn cung các loại hàng hóa đa dạng, dồi dào, phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Công tác an sinh xã hội được UBND tỉnh, các cấp, các ngành quan tâm, dịp Tết đã có 224 đơn vị, tổ chức, cá nhân trao tặng trên 95.000 xuất quà (gồm tiền mặt, hiện vật) cho các gia đình chính sách, đơn vị trực Tết, người nghèo…trị giá trên 36 tỷ đồng. Về hoạt động văn hóa, lễ hội dịp Tết và lễ hội Xuân 2019, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 27 lễ hội. Các lễ hội, hoạt động văn hóa được tổ chức vừa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, tâm linh của đồng bào các dân tộc vừa là các điểm nhấn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lào Cai. Đặc biệt, dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay số lượng khách du lịch đến Lào Cai ước đạt 107.000 lượt, tăng gần 19% so với dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Tại cuộc họp, cùng với báo cáo nhanh tình hình tại các đơn vị, địa phương, thì ngành chức năng, điển hình như ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo: Thời tiết đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Do vậy, phương án ứng phó nếu có cháy rừng xảy ra cũng như nhiệm vụ tuyên truyền tới người dân về các biện pháp cảnh giác, phòng chống cháy rừng phải được đặc biệt coi trọng. Đối với sản xuất, các địa phương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ theo khung thời vụ. Ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đang tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động lễ hội đầu xuân mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong khẳng định các cấp, ngành, địa phương đã có sự chủ động tích cực trong triển khai nhiệm vụ dịp trước, trong và sau Tết theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các kênh báo, đài Trung ương đã góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của Lào Cai trong những ngày đầu xuân mới. Tuy nhiên, dưới góc độ điều hành của UBND tỉnh, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế rất cần được các ngành, đơn vị, địa phương chủ động, tích cực hơn nữa. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong cũng chỉ đạo một số nhiệm vụ trước mắt liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đặc biệt lưu ý các ngành, địa phương chủ động triển khai kế hoạch năm theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Phương Liên)

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nhấn mạnh: Việc tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đảm bảo vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh. Bên cạnh đó là tinh thần chủ động, trách nhiệm cao của các sở, ngành, đơn vị, địa phương. Thể hiện truyền thống trong việc chăm lo chu đáo cho nhân dân, hộ nghèo, đối tượng chính sách, người có công...có một cái Tết ấm cúng. Bản sắc văn hóa dân tộc, hỉnh ảnh của Lào Cai được đề cao thông qua các lễ hội truyền thống. Bên cạnh đó, an ninh chính trị, an toàn xã hội được đảm bảo, hoạt động đối nội, đối ngoại cũng có sự chủ động tốt. Những nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã và đang tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sát sao từ tỉnh đến cơ sở của cả hệ thống chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh cũng nhấn mạnh: Năm 2019 là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tinh thần chỉ đạo của tỉnh là về đích sớm các mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện cho đại hội khóa tới. Chính vì vậy, ngay sau Tết, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và sát sao hơn nữa. Yêu cầu các mục tiêu, nhiệm vụ cần phải được cụ thể hóa đến từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt, trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện. các ngành phải có sự linh hoạt, quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; chú trọng đến những mặt còn tồn tại, hạn chế, những vấn đè còn bức xúc trong nhân dân. Cơ quan, đơn vị, địa phương nào để xảy ra sai phạm, vi phạm, bức xúc thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu, bởi hiệu quả công việc chính là thước đo đánh giá cán bộ, công chức. Các cấp, ngành, địa phương cũng cần chú trọng công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị; tiếp tục phát huy tình thần đoàn kết thống nhất, có như vậy, các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra mới đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch ban đầu./.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết