Trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập khá

19:13 13-05-2024 | :1372

Laocaitv.vn - Được xác định là một trong những cây trồng chủ lực, có thời điểm, diện tích trồng dâu tằm tại Bảo Yên lên đến hàng trăm ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản phẩm tiêu thụ khó khăn nên diện tích dần bị thu hẹp. Với những tín hiệu khởi khắc từ thị trường, huyện Bảo Yên đang khuyến khích người dân và doanh nghiệp từng bước khôi phục lại nghề.

Là hộ đầu tiên ở Kim Sơn khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm, từ đầu năm đến nay, gia đình ông Nguyễn Ngọc Khoa nuôi được 3 lứa tằm và đang bắt đầu vào lứa thứ 4. Với giá bán 160.000 đồng/kg, mỗi lứa chỉ nuôi trong vòng nửa tháng, ông Khoa có thể thu về từ 10 - 15 triệu đồng.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đang mang lại thu nhập tốt cho gia đình ông Khoa.

Ông Nguyễn Ngọc Khoa, thôn Bảo Ân, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên chia sẻ: “Nếu tính toán thì nuôi tằm mang lại lợi nhuận nhất. Cứ 15 ngày là được thu, mỗi lần thu được gần 15 triệu. Bây giờ, người ta đến tận nhà thu mua, không phải chở đi như những năm trước”.

Khi thị trường có những tín hiệu tích cực, nhiều hộ dân ở Kim Sơn cũng bắt đầu khôi phục lại nghề. Những diện tích trồng dâu trước kia bị phá bỏ nay được bà con trồng lại. Một số hộ còn đầu tư, xây mới nhà nuôi, áp dụng kỹ thuật để có những lứa tằm khỏe, ít bị bệnh, nâng cao chất lượng kén khi xuất bán.

Khi thị trường có những tín hiệu tích cực, nhiều hộ dân ở Kim Sơn cũng bắt đầu khôi phục lại nghề.

Anh Nguyễn Văn Việt, thôn Tân Văn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên nói: “Đầu tiên cũng nuôi 2 nong thôi, xong lứa 2 lên 4 nong, còn lứa 3 này là lên đến 8 nong. Với mức giá ổn định như hiện nay thì hơn hẳn các cây hoa màu khác”.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bảo Yên phát triển và giữ ổn định khoảng 300 ha, phấn đấu đến năm 2030 sẽ mở rộng lên 500 ha cây dâu tằm, tập trung tại các xã: Nghĩa Đô, Việt Tiến, Bảo Hà, Kim Sơn và Minh Tân. Nhiều giải pháp đang được địa phương triển khai nhằm tăng quy mô, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Bảo Yên hứa hẹn sẽ phát triển bền vững, mang lại thu nhập tốt cho người dân địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Bảo Yên có đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm là Hợp tác xã nấm Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, bên cạnh đó thị trường đầu ra là Công ty tơ tằm Yên Bái cũng rất gần với Bảo Yên. Hiện nay, nguồn nhiên liệu của công ty này cũng đang rất thiếu, do đó, huyện Bảo Yên định hướng trong thời gian tới phát triển diện tích trồng dâu, nuôi tằm”.

Với những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, đặc biệt là đầu ra của sản phẩm đang khá ổn định, nghề trồng dâu, nuôi tằm ở Bảo Yên hứa hẹn sẽ phát triển bền vững, mang lại thu nhập tốt cho người dân địa phương.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết