UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp trực tuyến thường kỳ tháng 8

16:06 31-07-2020 | :62

Laocaitv.vn - Ngày 31/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 8 nhằm đánh giá tình hình kinh tế, xã hội tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 và thời gian tới. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các điểm cầu tại 9 huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh phiên họp.

Đánh giá của UBND tỉnh cho thấy, tháng 7 tỉnh Lào Cai đã có nhiều tín hiệu tích cực trong khôi phục và phát triển kinh tế, đạt được kết quả nổi bật ở một số ngành, lĩnh vực. Sản xuất nông nghiệp thực hiện đúng khung thời vụ, tiến độ trồng rừng mới vượt kế hoạch đề ra và tăng so với cùng kì. Công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi được triển khai quyết liệt, đến nay, đã có 25 xã công bố hết dịch và khống chế được dịch, có 3 xã đã qua 14 ngày không phát sinh thêm dịch bệnh; chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh triển khai nhằm hoàn thành mục tiêu cả giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt, hoạt động sản xuất công nghiệp đã từng bước khắc phục khó khăn và duy trì ổn định; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10,1% so với cùng kì; các giải pháp kích cầu du lịch nội địa mùa hè năm 2020 được thực hiện có hiệu quả, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai tháng 7 đã tăng 130% so với tháng trước; các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến thời điểm này, đã thực hiện hỗ trợ được 1.787 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng của dịch với dư nợ được hỗ trợ là 4.963 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, tỉnh đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; giảm nghèo đạt kết quả tốt, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quan hệ đối ngoại mở rộng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được đẩy mạnh.

Thảo luận tại phiên họp, các ngành, địa phương đã phân tích những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc để đề xuất giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Đặc biệt, 2 nhiệm vụ quan trọng cần phải triển khai thực hiện trong tháng 8 là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tính đến 10h30 ngày 31/7/2020, qua rà soát, Lào Cai có 1.293 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trở về. Những trường hợp này đang thực hiện cách ly tại các bệnh viện và cách ly tại nhà. Các đơn vị y tế đã lấy 718 mẫu xét nghiệm, kết quả có 397 mẫu âm tính. Số mẫu còn lại đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục xét nghiệm. Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ngành Giáo dục đã chủ động các phương án để ứng phó với các sự cố, tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, trong đó sẽ có các điểm thi và phòng thi dự phòng để đảm bảo an toàn cho kỳ thi và các thí sinh.

Đồng chí Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ.

Kết luận phiên họp thường kỳ, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, do nhiều yếu tố nên mặc dù đã có chuyển biến nhưng nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội thời điểm này vẫn đạt khá thấp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành, địa phương cần đưa ra các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Về các nội dung cần triển khai trong thời gian tới, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các ngành, địa phương cần chủ động ban hành những đề án trọng tâm và có điều chỉnh cho phù hợp, xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp cho cụ thể. Đặc biệt, phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đây là nhiệm vụ cấp thiết trong thời điểm này. Đồng thời, phải tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các biện pháp ứng phó với thiên tai; chủ động những kịch bản khác nhau cho các hoạt động giáo dục, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo 389 làm rõ trách nhiệm về vụ kho hàng lậu tại Lào Cai. Các địa phương, sở ngành quan tâm đến giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Về chương trình xây dựng nông thôn mới, yêu cầu thành phố Lào Cai đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành xây dựng nông thôn mới, ngành Nông nghiệp sớm đề xuất hướng dẫn để hỗ trợ cho xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết