Văn Bàn: Một học sinh tử vong do ngộ độc quả hồng châu

15:28 04-10-2021 | :7496

Laocaitv.vn - Tại xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn đã xảy ra một vụ ngộ độc quả rừng nghiêm trọng, làm 1 học sinh tử vong.

Cụ thể, vào khoảng cuối giờ chiều ngày 2/10, nhóm học sinh 17 em của thôn Hát Tình, xã Chiềng Ken rủ nhau hái quả hồng châu để ăn. Buổi tối cùng ngày, tất cả các em đều có các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, đau bụng đi ngoài, nôn. Một số em có biểu hiện nặng đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn cấp cứu. Trong đó, 9 em được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đến chiều ngày 3/10, 1 em đã tử vong,  8 em còn lại được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Sáng ngày 4/10, theo thông tin nhận được, 16 em đã phục hồi sức khỏe.

Các em học sinh ngộ độc quả rừng đang được điều trị tại bệnh viện.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn đã đến thăm hỏi động viên hỗ trợ mai táng gia đình có cháu bé bị tử vong và thăm hỏi các cháu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Ngay khi sự việc xảy ra, xã Chiềng Ken đã khuyến cáo và đề nghị người dân chặt phá toàn bộ cây hồng châu mọc gần nhà.

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, nó thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11 - 12 cm, màu của lá xanh đậm.

Quả hồng châu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Quả hồng châu chín khoảng tháng 6, 7, 8 hằng năm. Quả chứa nhiều độc tố như alcaloid, chứa chính trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Nguyễn Cúc


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết