Vì sao xe điện chở rác sẽ không được lưu hành?

12:04 11-04-2024 | :678

Laocaitv.vn - Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 10/4, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị chính thức dừng sử dụng xe ba bánh chạy bằng động cơ điện trong hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải. Mặc dù có những khó khăn trong công tác thu gom và vận chuyển rác thải, tuy nhiên, theo ghi nhận, việc dừng sử dụng phương tiện này là cần thiết để đảm bảo các yếu tố an toàn theo quy định.

Chị Trương Thị Lan Anh có nhiệm vụ thu gom rác thải tại khu vực phường Nam Cường, thành phố Lào Cai. Mọi ngày, nếu như sử dụng phương tiện xe điện, chị có thể hoàn thành công việc trước 18h, thì nay khi quay trở lại dùng xe đẩy, công việc của chị không những nặng nhọc hơn, mà thời gian hoàn thành cũng trễ hơn 2 giờ so với trước.

Sử dụng xe đẩy thu gom rác kém hiểu quả hơn trước.

Chị Trương Thị Lan Anh, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Lào Cai cho biết: “Sử dụng xe đẩy hiệu quả thu gom giảm đi rất nhiều, xe đẩy bằng tay chỉ bằng một phần so với xe điệ. Xe điện thì hỗ trợ rất nhiều, xe đẩy thì 1 tiếng chưa thu xong, mà xe điện thì 1 tiếng thu hết cả tuyến”.

Theo Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh, sau 5 năm triển khai thí điểm vận chuyển, thu gom rác thải bằng xe 3 bánh động cơ điện, đến nay, các xe này qua kiểm tra, đánh giá đều không đủ điều kiện để tiếp tục lưu thông. Việc dừng sử dụng các xe này là để đảm bảo an toàn trong lưu thông, cũng như quy trình vận hành xe điện. Tuy nhiên, việc quay về sử dụng xe đẩy bằng tay khiến cho công việc của các công nhân vốn đã vất vả nay còn nặng nhọc hơn.

Xe điện chở rác sau nhiều năm sử dụng không còn đảm bảo điều kiện khi tham gia giao thông.

Chị Mã Thị Liên, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Lào Cai chia sẻ: “Làm xe điện thì nhanh hơn, xe đẩy sẽ mệt hơn, lúc đẩy xe thì hít phải mùi rác thải, rất là độc hại”.

Để giải quyết bài toán vận chuyển, thu gom rác thải, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh hiện đang đặt hàng, lắp ráp hơn 200 chiếc xe điện 3 bánh loại mới, đạt các tiêu chuẩn chất lượng, được cấp phép lưu thông. Đồng thời, đơn vị sẽ mở các lớp tập huấn điều khiển xe điện cho công nhân, đảm bảo các điều kiện khi tham gia giao thông.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Lào Cai đang đặt hàng hơn 200 xe điện 3 bánh loại mới.

Ông Trần Quốc Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Lào Cai khẳng định: “Công ty đang triển khai phương án thu gom rác mới, sử dụng cơ giới hóa hình thức thu gom, trong thời gian dừng, chúng tôi sẽ đầu tư xe thu gom rác nhỏ, loại vừa để đảm bảo thu gom rác trên địa bàn”.

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị để hiện đại hóa việc thu gom rác thải, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh cũng kiến nghị được bố trí thêm quỹ đất để làm các điểm tập kết rác thải tạm thời; đảm bảo cho việc thu gom được thuận lợi khi khối lượng rác thải cần được thu gom, xử lý ngày càng tăng.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết