Xác định nguyên nhân hồng không hạt rụng quả non

09:47 21-04-2024 | :1169

Laocaitv.vn - Trước tình trạng cây hồng không hạt ở vùng trồng thuộc 2 xã Tân An và Tân Thượng huyện Văn Bàn bị rụng quả non đang có chiều hướng gia tăng, các chuyên gia bảo vệ thực vật đã đến tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp hỗ trợ các hộ dân phòng, chống sâu bệnh hại.

Theo đánh giá sơ bộ, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng quả hoặc lép quả trên diện tích hồng không hạt là do nhiệt độ tăng cao so với trung bình nhiều năm, ô nhiễm không khí, xuất hiện bệnh gây hại. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây rụng quả hồng có thể là do cây bị nhiễm nấm.

Sau khi khảo sát, đánh giá tổng thể, các chuyên gia của Viện Bảo vệ thực vật đang đưa ra các biện pháp khắc phục như: sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật phun phòng trừ nấm bệnh. Đồng thời, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc như bón bổ sung phân bón vi lượng, tỉa thưa cành. 

Hiện nay, 2 xã Tân Thượng và Tân An có gần 200 ha cây hồng không hạt. Trung bình mỗi năm, cho sản lượng khoảng gần 1.000 tấn quả, mang lại doanh thu cho người dân khoảng 250 triệu đồng/ha.

Ngọc Hà


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết