7 cây đỗ quyên cành thô được công nhận là “Cây di sản Việt Nam"

15:06 02-11-2018 | :648

Laocaitv.vn - Trong khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên các nhà khoa học đã phát hiện có hơn 30 loài hoa đỗ quyên, với 56 cá thể cây đỗ quyên cành thô, cao từ 11 - 15 m, khoảng 250 - 300 tuổi. Hầu hết, các cây đều mọc bám vào vách đá cheo leo và có hoa quanh năm, nhưng hoa nở rộ nhất vào dịp giữa mùa xuân và đầu mùa hè. Đặc biệt, ngày 5/11/2014, quần thể 7 cây đỗ quyên cành thô của Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được công nhận là “Cây di sản Việt Nam".

Trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên có hơn 30 loài hoa đỗ quyên. (Ảnh: Vietsense Travel)

Để bảo tồn loài hoa quý này, năm 2005, Ban quản lý Vườn di sản ASEAN Hoàng Liên được giao thực hiện đề tài "Nghiên cứu các phương pháp nhân giống một số loài đỗ quyên (bằng hạt và giâm cành) tại núi Hoàng Liên - Lào Cai". Sau hơn một năm thực hiện đề tài, vườn đã thu thập và xử lý, đưa vào bảo quản, giới thiệu 500 mẫu tiêu bản đỗ quyên, phục vụ công tác giám định tên loài. Vườn cũng tập hợp và xây dựng được bộ tài liệu: "Đa dạng hoa đỗ quyên Vườn di sản ASEAN Hoàng Liên", mô tả chi tiết đặc điểm nhận dạng, phân bố, công dụng, mùa hoa, mùa quả của các loài đỗ quyên được phát hiện và ghi nhận trong khu vực nghiên cứu. Phân loại các loài đỗ quyên núi Hoàng Liên theo 3 nhóm: Cây làm cảnh, cây trồng tạo cảnh quan và cây làm dược liệu.

Đặc biệt, đã xây dựng được vườn cây giống bảo tồn với 201 cây thuộc 19 loài đỗ quyên, đạt tỷ lệ sống 73,4%. Cùng với đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng để hạn chế thấp nhất các trường hợp xâm phạm hoa đỗ quyên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên cũng được  đơn vị đặc biệt chú trọng thực hiện.

Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết