Chị Lý Thị So phát triển du lịch cộng đồng

20:42 25-11-2023 | :244

Laocaitv.vn - Tham gia Dự án phát triển du lịch cộng đồng, năm 2020, gia đình chị Lý Thị So ở thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa được vay 200 triệu đồng để đầu tư làm homestay. Cơ sở vật chất đảm bảo, dịch vụ tốt, cơ sở của gia đình chị So luôn đông khách, đem lại thu nhập khá và giúp nhiều lao động tại địa phương có việc làm.

Chọn Mường Hoa là điểm dừng chân nghỉ dưỡng khi đến với Sa Pa, vợ chồng chị Verena, du khách đến từ Đức rất hài lòng về các dịch vụ khi lưu trú tại gia đình chị Lý Thị So. "Đến với gia đình, tôi thấy rất ấm cúng, đẹp, tiện nghi, không gian thoáng đãng, yên tĩnh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng. Chị So cũng nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ giúp chúng tôi có những trải nghiệm thú vị khi khám phá bản làng, cuộc sống của người dân bản địa", chị Verena chia sẻ.

 

Vợ chồng chị Verena - du khách đến từ Đức chọn homestay của gia đình chị Lý Thị So để nghỉ dưỡng.

Bắt đầu đón khách từ đầu năm nay, homestay của gia đình chị So luôn đông khách, nhất là vào dịp cuối tuần. Trung bình mỗi tháng gia đình chị đón 150 - 200 lượt khách, doanh thu đạt 30 - 35 triệu đồng. Cơ sở của chị còn giải quyết việc làm cho một số lao động quanh vùng.

Theo chia sẻ của chị Hạng Thị Dua, hiện đang làm việc tại homestay của gia đình chị So cho biết, công việc không nặng, chỉ dọn phòng, phụ bếp, thu nhập cũng tốt.

Chị Lý Thị So cho biết thêm: "Làm du lịch hơn về thu nhập, giảm sự vất vả; thu nhập khá hơn, kinh tế ổn định hơn".

Chị So có thêm nguồn thu từ việc bán các sản phẩm thổ cẩm cho du khách tới nghỉ dưỡng.

Để du khách có không gian trải nghiệm, chị Lý Thị So duy trì nghề truyền thống se lanh dệt vải, thêu may thổ cẩm. Cách làm này còn giúp chị có thêm thu nhập từ bán trang phục, sản phẩm quà tặng, tạo thêm điểm nhấn trong hành trình khám phá, trải nghiệm của du khách.

Ông Giàng A Sở, Bí thư Đảng ủy xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa cho biết: "Chúng tôi lựa chọn lấy bản sắc văn hóa của người Mông là thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng. Thời điểm hiện tại, lượng khách du lịch đạt trên 60.000 lượt, doanh thu đạt khoảng 20 tỷ đồng. Du lịch cộng đồng đang mang lại thu nhập lớn cho bà con".

Mường Hoa hiện có trên 70 cơ sở kinh doanh du lịch, trong đó khoảng 30 homestay hoạt động hiệu quả do chị em phụ nữ làm chủ. Những mô hình kinh tế tiêu biểu như chị Lý Thị So đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ vùng cao, góp phần đưa du lịch cộng đồng trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại địa phương.  

Vân Anh - Ngọc Dương

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết