Mùa làm bánh khúc

10:13 27-03-2024 | :316

Laocaitv.vn - Sau mỗi dịp Tết, đồng bào Tày ở mảnh đất Cao nguyên trắng Bắc Hà lại cùng nhau làm bánh khúc. Nét văn hoá truyền thống này được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Nghề làm bánh khúc đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, còn du khách có thêm trải nghiệm món ăn đặc sản khi tới Bắc Hà.

Để có được những chiếc bánh khúc có màu xanh đặc trưng của cỏ cây thì bước đầu tiên, người làm cần hái được những ngọn rau khúc đạt tiêu chuẩn trong các khu vườn, triền ruộng (ảnh dưới).

Chị Vàng Thị Dính, Thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà chia sẻ: “Mình sẽ chọn những cây non nhất, non thì khi mình giã bột rau của mình mới mịn được, mới xanh, nếu hái già quá thì bột rau của mình sẽ bị vàng”. 

Lá khúc sau thu hái, phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế rồi mới được đem đi trộn với bột gạo nếp, sau đó giã thật nhuyễn bằng cối to. Bên cạnh việc chọn được gạo nếp thơm ngâm qua đêm, xay thật mịn thì xử lý lá khúc trước khi giã là khâu quan trọng nhất làm nên độ thơm ngon của món đặc sản này.

Xử lý lá khúc trước khi giã là một trong những khâu quan trọng nhất.

Bà Vàng Thị Thủy, Thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cho biết: “Lá khúc ngon ấy, mình hái về xong bắt đầu rửa sạch đi. Xong rồi mình lọc lấy nước tro, phải là nước tro chuẩn. Lọc xong hôm trước, hôm sau cho nó trong veo đi rồi mình mới bắt đầu luộc lá khúc. Mình không luộc được ngay đâu, phải để qua đêm. Đấy là bí quyết ngon, bánh mới thơm, bột lá khúc mới xanh”.

Bánh khúc Bắc Hà có 2 loại: có nhân và không nhân. Nhân có loại mặn và ngọt được làm từ lạc và vừng rang chín. Bánh được làm chín theo cách hấp hoặc rán tuỳ theo sở thích của mỗi người.

Bánh khúc Bắc Hà có 2 loại: có nhân và không nhân.

Chị Vàng Thị Dính, Thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà nói: “Thường thì nhà mình sẽ làm bánh khúc vào cuối tuần. Khi cuối tuần sẽ có du khách đến tham quan chợ phiên thì du khách sẽ thưởng thức bánh và một phần cũng bán cho người dân địa phương ở đây vì mọi người cũng khá quen thuộc với loại bánh này rồi”. 

Bánh khúc cũng là thức quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân.

Vị tươi mát của lá khúc hoà quyện cùng vị bùi bùi của nhân vừng, nhân lạc làm nên hương vị thơm ngon khó quên với bất kì ai được thưởng thức món ăn đặc sản này. Và bánh khúc cũng là thức quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân nếu bạn có dịp ghé qua Bắc Hà mỗi mùa hoa lê, hoa mận nở.

Diệp Chi - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết