Lào Cai đẩy mạnh phân cấp quản lý tài sản công theo thẩm quyền được giao
20:55 14-11-2021
| :474
Laocaitv.vn - Ngày 16/7/2021, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 10 quy định thẩm quyền quyết định trong việc quản lý, sử dụng tài sản công tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Lào Cai. Bài viết sau sẽ phản ánh công tác triển khai Nghị quyết số 10 tại huyện Bảo Thắng.
Văn phòng HĐND, UBND huyện Bảo Thắng được giao quản lý và sử dụng 2 xe ô tô để phục vụ công việc của Thường trực HĐND và UBND huyện. Xét trong điều kiện thực tế của đơn vị, để nâng cao ý thức giữ gìn và sử dụng hiệu quả tài sản của Nhà nước, chủ trương phân cấp, giao trách nhiệm trực tiếp quản lý tài sản cho đội ngũ lái xe đã được triển khai.
"Văn Phòng xây dựng quy chế, giao cho từng cán bộ phụ trách từng mảng, từng lĩnh vực, ví dụ như lái xe phụ trách xe và có quy chế sử dụng tài sản; hằng tuần, hằng tháng đều có giao ban, báo cáo nội dung quản lý tài sản mình được theo dõi", ông Phùng Đức Phong, Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Bảo Thắng cho biết.
Đội ngũ lái xe được giao quản lý xe để nâng cao ý thức giữ gìn và sử dụng hiệu quả tài sản nhà nước.
Cũng để phát huy hiệu quả và giá trị sử dụng tài sản, HĐND và UBND huyện Bảo Thắng đang thực hiện chủ trương phân cấp, giao trách nhiệm trực tiếp cho các bộ phận chuyên môn trong việc quản lý một số tài sản hiện có như: Nhà khách UBND, hội trường lớn UBND huyện và một số tài sản khác gắn với công việc thường ngày.
Chị Đỗ Thị Hà, cán bộ Văn phòng HĐND, UBND huyện Bảo Thắng chia sẻ: "Lãnh đạo văn phòng giao trách nhiệm giữ chìa khóa và tài sản, nếu để mất bất cứ tài sản gì sẽ phải đền. Qua đó cũng giúp tôi nâng cao ý thức, không được quên, cứ hết giờ làm việc là phải đi kiểm tra".
Ngay sau khi Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh có hiệu lực thi hành. Một số nội dung cụ thể của Nghị quyết như nâng mức giá trị tài sản được phép mua sắm theo dự toán. Hay như việc tổ chức sắp xếp lại, xử lý nhà, đất; thanh lý tài sản... đã được huyện Bảo Thắng triển khai với sự chủ động, rút ngắn hơn về thời gian thực hiện.
Ông Ngô Minh Quế, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết thêm: "Việc phân cấp tạo động lực cho các địa phương chủ động trong việc sử dụng, thanh lý và mua sắm tài sản đảm bảo hiệu quả theo quy định của luật quản lý tài sản. Ví dụ như đối với những tài sản có giá trị dưới 10 tỷ đồng mà phải thanh lý, trước đây phải báo cáo hội đồng thanh lý của tỉnh, tuy nhiên bây giờ phân cấp cho huyện để huyện có thể chủ động nên thời gian giải quyết nhanh hơn".
Huyện Bảo Thắng xác định phải nâng cao trách nhiệm trong việc xây dựng định mức quản lý và sử dụng tài sản theo Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh. Trong quá trình mua sắm tài sản theo thẩm quyền, phải lựa chọn các đơn vị tư vấn uy tín để thẩm định, đảm bảo giá cả hợp lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng tài sản của Nhà nước.
Thanh Sơn - Lâm Thi
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết