Sa Pa phát huy vai trò người đứng đầu xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững
14:45 01-08-2022
| :246
Laocaitv.vn - Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế du lịch hay xây dựng nông thôn mới... các xã, phường của thị xã Sa Pa đều đạt được những kết quả quan trọng. Đó là nhờ những giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của người dân, đặc biệt có vai trò không nhỏ của đội ngũ cán bộ cơ sở.
Ao cá nước lạnh của gia đình Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lao Chải San 1 Thào A Sử (trái ảnh).
Thôn Lao Chải San 1, xã Hoàng Liên có 78 hộ dân, tất cả là đồng bào dân tộc Mông. Đời sống của bà con từng rất khó khăn do chỉ biết trồng lúa, ngô một vụ. Trước thực tế này, khi đảm đương trọng trách là trưởng thôn, rồi Bí thư chi bộ thôn, ông Thào A Sử đã tích cực học hỏi cách làm ăn mới, áp dụng ngay vào thực tế sản xuất của gia đình mình, rồi vận động, chuyển giao cho bà con trong thôn cùng làm theo. Điển hình là việc ông mạnh dạn học và đầu tư nuôi cá nước lạnh năm 2019. Giờ Lao Chải San 1 đã có 12 hộ nuôi cá nước lạnh. Ông Giàng A Giáo, thôn Lao Chải San 1, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa cho biết: "Bí thư, trưởng thôn làm tốt kinh tế tại gia đình rồi tuyên truyền cho bà con. Ở thôn nhà nào cũng làm theo ông bí thư, trưởng thôn".
Ông Thào A Sử, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lao Chải San 1, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa cho biết: "Trước tiên là mình phải gươcng mẫu, đi đầu, giám nghĩ, giám làm thì mới đi tuyên truyền vận động người khác, người khác mới nghe. Tôi tuyên truyền, vận động giới thiệu những mô hình do Nhà nước hỗ trợ, những cái mình tự tạo ra như nuôi cá nước lạnh, trồng cây ăn quả".
Tương tự, tại Tả Chải, xã Tả Phìn, sự gương mẫu đi đầu của ông Lý Phù Chìu (ảnh trên), Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đã tạo sức lan tỏa. Đến nay Tả Chải đã trở thành thôn sản xuất hoa địa lan, mai, đào hàng hóa lớn nhất nhì trong xã. Cả thôn hiện số hộ nghèo chỉ còn dưới 17% theo chuẩn nghèo mới. Ông Lý Phù Chìu, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tả Chải xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cho biết: "Khởi nghiệp thì cũng khó khăn về kinh nghiệm, thị trường và chưa mạnh dạn lắm, giống nữa. Lúc ban đầu đưa vào trồng chưa biết loại giống nào nở đúng dịp tết, về sau gặp rất nhiều thất bại cuối cùng cũng tìm ra rất nhiều giống tốt về trồng, bán ra thị trường vào dịp tết".
Ông Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa cho biết: "Người đứng đầu trong thôn, tổ dân phố luôn thực hiện tốt cuộc vận động, các phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, luôn được cấp ủy chính quyền ghi nhận".
Với vai trò là " hạt nhân" ở cơ sở, các bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn ở vùng cao Sa Pa thực sự là “cầu nối” giữa Đảng và chính quyền với Nhân dân; nêu gương trong mọi mặt đời sống, sản xuất, tích cực vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Thế Văn
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết