Bắc Hà phát triển cây ăn quả ôn đới

08:33 10-03-2025 | :122

Laocaitv.vn - Sở hữu khí hậu ôn đới, đất đai màu mỡ, Bắc Hà là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển cây ăn quả đặc hữu, trong đó có các loại cây ăn quả đặc sản như mận, đào, lê… Với việc chủ động nguồn cây giống có chất lượng, công tác quy hoạch bài bản, đây là những điều kiện quan trọng giúp địa phương hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả ôn đới lớn của tỉnh.

Để nâng cao sản lượng, giá trị, kéo dài thời vụ thu hoạch, nhiều hộ trồng mận Tam hoa ở Bắc Hà đã trồng xen các giống mận mới. Bên cạnh giống mận Tam hoa truyền thống, chị Vàng Thị Vân, tổ dân phố Na Kim, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà đã trồng thêm một số gốc mận Tả Van chín sớm, giá bán cao, thời gian thu hoạch cũng dài hơn. Chị Vân chia sẻ: “Tôi dự định năm tới sẽ trồng thêm một ít mận Tả Van chín sớm, cho kinh tế gia đình khá giả hơn. Giá mận Tả Van chín sớm dao động từ 30.000 – 60.000 đồng/kg cũng hơn mận Tam hoa”.

Chị Vân đang chăm sóc vườn mận Tả Van chín sớm của gia đình.

Hơn 1,4 ha lê VH6 của gia đình anh Vàng Seo Khúa, thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà, tổng số trên 2.000 cây đã được hơn 3 năm tuổi, gần 400 cây sẽ cho thu quả vụ này. Vừa có doanh thu từ mùa quả, khu vườn còn được anh Khúa cải tạo để đón khách tham quan mùa hoa, mùa quả. Anh Khúa cho biết: “Sau khi gia đình trồng cây lê thì thấy giá trị kinh tế mang lại cao hơn so với cây ngô và cây lúa. Vừa rồi, ngô của mấy năm trước thu về khoảng 20 triệu đồng, trong khi cây lê thu được 180 triệu đồng. Cây bé thì thu được hơn chục triệu. Dự kiến năm nay, vườn lê bé sẽ thu ít nhất trên 200 triệu”.

Mô hình trồng lê mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Huyện Bắc Hà hiện có gần 1.500 ha cây ăn quả ôn đới tập trung chủ yếu tại thị trấn và một số xã của huyện, giá trị thu hoạch đạt gần 122 tỷ đồng/năm. Năm 2025, địa phương phấn đấu trồng mới gần 100 ha gắn vùng trồng cây ăn quả với phát triển du lịch nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Bắc Hà nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ đạo các vùng sản xuất hàng hóa, tạo cảnh quan cũng như các hoạt động trải nghiệm từ các vùng sản xuất nông nghiệp để thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà. Những nguồn thu từ du lịch, có thể đầu tư thêm vào các ngành du lịch. Hai mũi nhọn này hỗ trợ cho nhau để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp trên địa bàn”.

Bắc Hà có gần 1.500 ha cây ăn quả ôn đới.

Huyện Bắc Hà đang tuyên truyền, vận động người dân đa dạng giống cây trồng, tích cực ứng dụng kỹ thuật mới vào trồng, canh tác rải vụ, nâng cao thu nhập, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững.

Thế Long - Thành Thuận

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết