Chủ động phòng, chống bệnh dại trước mùa nắng nóng
09:50 20-04-2025
| :19
Laocaitv.vn - Dù chưa đến mùa nắng nóng nhưng bệnh dại đã xuất hiện và có dấu hiệu gia tăng trên đàn chó, mèo. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt giải pháp phòng, chống bệnh dại trên đàn vật nuôi, tránh sự lây lan trong cộng đồng.
Nhiều ngày qua, các cán bộ thú y thường xuyên có mặt tại các hộ gia đình có nuôi chó, mèo để thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng, chống bệnh dại cho đàn vật nuôi. Việc lựa chọn thời gian đến tiêm phòng được bố trí linh hoạt, khoa học, đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt và vượt kế hoạch.
Chị Đỗ Thị Phương Liên, cán bộ Trạm Thú y thành phố Lào Cai cho biết: "Năm vừa rồi, thành phố Lào Cai cũng có mấy trường hợp chó dương tính với vi rút dại nên năm nay Trạm Thú y thành phố tổ chức tiêm phòng dại sớm hơn. Người dân chấp hành tốt, những nhà nào không gặp được cán bộ thú y thì họ chủ động liên hệ tới Trạm Thú y thành phố đến tiêm phòng bổ sung cho vật nuôi".
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, ở tổ 29, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cũng cho biết: "Nhiều người bị chó dại cắn, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng. Thế nên, khi nuôi chó, mèo tôi rất mong các cán bộ thú y đến tiêm phòng cho vật nuôi, nếu không chúng tôi cũng chủ động mang đi tiêm phòng".
Cán bộ thú y đến từng hộ nuôi chó, mèo để tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi.
Từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh đã xuất hiện 7 ổ bệnh dại trên vật nuôi tại huyện Bát Xát, Bảo Thắng và thành Phố Lào Cai, đáng tiếc là bệnh dại khiến 1 người tử vong.
Để ứng phó, biện pháp tiêm phòng dại cho vật nuôi vẫn là ưu tiên số một. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được 49.300 liều vắc xin phòng dại cho vật nuôi, đạt 56% kế hoạch năm và tăng 99% so với cùng kỳ năm 2024.
Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Thú Y và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Phải thực hiện triệt để các biện pháp chỉ đạo của tỉnh, của ngành; tăng cường việc kiểm tra, rà soát, phát hiện, khoanh vùng dập dịch".
Ngoài tiêm vắc xin phòng dại, người dân phải đeo rọ mõm cho chó, mèo.
Bệnh dại trên đàn chó, mèo đã tạm thời được khống chế. Nguy cơ bùng phát bệnh dại vào mùa nắng nóng vẫn còn phía trước nên việc tiêm phòng cho vật nuôi không thể lơ là. Khuyến cáo của cơ quan chức năng với hộ chăn nuôi vẫn là đeo rọ mõm cho chó, mèo; khi bị vật nuôi cào, cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
An Hồng - Trần Tuấn
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết