Đảm bảo việc làm cho phụ nữ trong điều kiện dịch bệnh
15:06 08-03-2022
| :230
Laocaitv.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều hợp tác xã, cơ sở sản xuất do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã linh hoạt chuyển đổi hình thức sản xuất phù hợp, qua đó vừa đảm bảo thu nhập cho chị em, vừa góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.
Thay vì làm việc tập trung, hơn 2 tháng nay, chị Bàn Thị Lan ở thôn Tân Phong, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng và các thành viên khác trong tổ may thêu xuất khẩu lại nhận hàng mang về nhà làm. "Tôi nhận được hàng mang về nhà vừa tranh thủ làm được việc nhà vừa làm được việc, trung bình một tháng được từ 4 triệu đồng – 5 triệu đồng. Mùa dịch Covid-19 có việc làm như thế này đảm bảo thu nhập cho gia đình", chị Bàn Thị Lan cho biết.
Chị em phụ nữ trong Hợp tác xã Mường Bo Xanh làm các sản phẩm may thêu xuất khẩu.
Trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Hợp tác xã Mường Bo Xanh, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa có tới 200 thành viên và cộng tác viên dẫn khách du lịch trải nghiệm sinh thái và bán hàng thổ cẩm. 2 năm nay, thu nhập của mọi người bị giảm sút mạnh, Ban Giám đốc Hợp tác đã học may thêu xuất khẩu, rồi tổ chức dạy lại cho các thành viên, tích cực tìm kiếm đơn hàng về cho chị em làm. Các thành viên trong hợp tác xã có thêm kỹ năng nghề và kỹ năng bán hàng, đảm bảo thu nhập. "Tôi thêu như thế này rèn luyện được tay nghề của mình hơn, và thêu thường xuyên thì sản phẩm cũng sẽ đẹp hơn", chị Phùng Mùi Nảy, thôn Bản Kim, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa nói.
Toàn tỉnh hiện có 96 hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ nhóm cùng sở thích do phụ nữ làm chủ và 4 câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thu hút 1.280 thành viên tham gia. Với sự linh hoạt, chuyển hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp, các cơ sở vừa đảm bảo thu nhập, đời sống cho hội viên, đồng thời tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững khi đại dịch đi qua.
Mai Huệ - Minh Dũng
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết