Khánh Yên Trung nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

23:16 21-12-2022 | :410

Laocaitv.vn - Mới có 66% dân số tham gia bảo hiểm y tế - Kết quả này khiến xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn đang gặp khó khăn về tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đây không chỉ là vấn đề của riêng xã Khánh Yên Trung, mà còn là thực trạng chung tại nhiều xã trong tỉnh.

Hiện, tỷ lệ người dân tại Khánh Yên Trung tham gia bảo hiểm y tế đạt 66%.

Khi chưa về đích nông thôn mới, toàn bộ người dân ở Khánh Yên Trung đều có thẻ bảo hiểm y tế. Trong đó, đa số được Nhà nước hỗ trợ vì là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Sau niềm vui đạt chuẩn nông thôn mới, không ít người dân cảm thấy "hụt hẫng" vì không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế. "Tôi cũng rất mong có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng nhà chưa có điều kiện nên hiện chưa mua được thẻ", chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Trung Tâm, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn chia sẻ.

Đạt chuẩn nông thôn mới, xã Khánh Yên Trung tiếp tục lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhân dân tỏ rõ sự đồng thuận với chủ trương của Đảng ủy, chính quyền xã. Vậy nhưng khi triển khai tiêu chí y tế nâng cao, yêu cầu đặt ra là phải có 95% số dân trở lên tham gia bảo hiểm y tế, trong khi tỷ lệ này của xã trong năm 2021 mới đạt trên 31%. Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, xã Khánh Yên Trung xác định giải pháp cốt lõi nhất để nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là phải nâng cao được mức sống của Nhân dân, bởi chỉ khi người dân có đủ điều kiện kinh tế sẽ tự nguyện mua bảo hiểm y tế. Với những nỗ lực như vậy, xã Khánh Yên Trung đã đạt tỷ lệ 66% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con Nhân dân về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế tại các cuộc họp thôn và các cuộc họp tuyên vận của Đảng ủy, tận dụng tất cả các cuộc sinh hoạt của bà con Nhân dân để thực hiện việc tuyên truyền này" ông Ma Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn nói.

Tính chung toàn tỉnh, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trung bình tại các xã đã đạt trên 89%. Kết quả này thể hiện những nỗ lực đáng ghi nhận của các địa phương và các ngành liên quan để sớm hoàn thành về tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết