Khó khăn trong xử lý, thu gom rác thải tại nguồn

15:29 17-02-2022 | :535

Laocaitv.vn - Tỷ lệ phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở thành phố Lào Cai hiện mới đạt khoảng 80%, tuy nhiên, kết quả này cũng không bền vững. Nhiều giải pháp được đưa ra để tăng tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn, nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tình trạng chưa phân loại rác thải còn nhiều, dẫn đến việc xử lý sau khi thu gom của công nhân môi trường rất vất vả.

Thành phố Lào Cai hiện có khoảng 27.000 hộ dân, trong đó trình độ, nhận thức và thời gian làm việc, sinh hoạt của các gia đình khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn. Anh Nguyễn Thành Chung, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: “Người lao công họ đi họ nhặt rồi phân loại ra rất mất thời gian, thứ nữa là cũng rất mất vệ sinh, cũng mong rằng mình duy trì được, có một thời gian phân loại rác rất là tốt. Chính ý thức từ nhà mình này, vô cơ riêng, hữu cơ riêng, nhưng bây giờ sau quên lãng đi, cứ lẫn lộn, bỏ ra tất cả”.

Một trong những nguyên nhân chính là công tác tuyên truyền phân loại rác thải vẫn chưa thực sự hiệu quả. Đặc biệt là tại các tuyến phố đông dân cư, tập trung nhiều nhà trọ, khu vực có chợ truyền thống...tình trạng chưa phân loại rác thải còn nhiều, dẫn đến việc xử lý sau khi thu gom của công nhân môi trường rất vất vả. Chị Trần Thị Liên, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai nói: “Người ở cũng rất là đông, nhất là không phân loại rác, cũng mất rất nhiều thời gian để phân loại rác vô cơ và hữu cơ. Rác nhiều mà quá tải nữa”.

Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai đang quản lý hơn 40 xe điện gom rác, số thiết bị này cơ bản đã đáp ứng nhu cầu vận chuyển rác thải. 

Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai đang quản lý 11 xe ô tô và gần 300 xe gom rác, hơn 40 xe điện gom rác, số thiết bị này cơ bản đã đáp ứng nhu cầu vận chuyển rác thải. Để tăng tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn, thời gian qua, xí nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp. Mỗi công nhân thu gom rác là một tuyên truyền viên, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức; báo cáo với tổ trưởng tổ dân phố khi phát hiện những hộ dân thường xuyên không phân loại rác, vứt rác không đúng nơi quy định. Ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: "Chúng phối sẽ phối hợp giám sát qua công nghệ thông minh, để thực hiện việc chụp ảnh, những hộ dân không phân loại và xả thải, chúng tôi sẽ kiến nghị báo cáo lên thành phố, qua việc kiến nghị với các xã phường để chấn chỉnh các hộ dân”.

Theo Luật Bảo vệ môi trường, từ ngày 1/1/2022, hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác sẽ bị từ chối thu gom, vận chuyển, thậm chí còn bị thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra và xử lý theo quy định. Theo Nghị định số 155 năm 2016 của Chính phủ, không phân loại rác có thể sẽ bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng ./.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết