Lan toả văn hoá đọc

09:02 19-04-2025 | :38

Laocaitv.vn - Những ngày vừa qua, nhiều hoạt động sôi nổi đã được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh, nhằm hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc năm 2025, nhất là trong các trường học. Đưa sách đến gần hơn với học trò, góp phần lan tỏa văn hóa đọc cũng là nội dung luôn được ngành giáo dục Lào Cai đặc biệt quan tâm, giúp các em đến gần hơn với kho tàng tri thức qua từng trang sách.

 

Tại mỗi lớp học của Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn, sẽ có một góc đọc sách gọn gàng, được ví như một thư viện thu nhỏ (ảnh trên). Tại đây, có đủ các loại sách, truyện hấp dẫn học trò. Em Giàng Thị Vân Anh, Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn, thị xã Sa Pa chia sẻ: "Ở đây có rất nhiều sách hay, chúng em không phải xuống thư viện hay sân trường mà vẫn tranh thủ có sách để giải trí vào giờ ra chơi".

Tại ngày hội sách, các góc thư viện ngoài trời được các thầy cô tỉ mỉ trang trí, sắp xếp, để khơi gợi hứng thú đọc cho các em học sinh. Cô giáo Vấn Thị Thành, Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn, thị xã Sa Pa chia sẻ: "Chúng tôi đã chọn từ thư viện ra những cuốn sách hay nhất, trang trí đẹp nhất, các thầy cô và cả bố mẹ sẽ cùng đọc sách với các con".

Các em học sinh rất hào hứng với Ngày hội sách mà Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn tổ chức.

Sách được đưa đến với học trò một cách gần gũi, tự nhiên. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, khi thư viện số được quan tâm phát triển thì học trò kể cả ở vùng khó cũng có cơ hội được tiếp cận với tri thức qua những hình thức mới mẻ mà đầy cuốn hút. Em Sùng Seo Tính, Trường PTDT bán trú Tiểu học Lùng Phình 2, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Em rất thích được sử dụng khu vực tra cứu này. Em cũng hay xem siêu trí tuệ, tài năng nhí và các chương trình giải trí".

Các buổi nói chuyện chuyên đề “Văn hóa đọc cho học sinh trong thời đại công nghệ số”, chương trình Ngày hội sách được ngành giáo dục các địa phương triển khai trong thời gian đã nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh và phụ huynh. Hay như cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc” qua 4 năm tổ chức, đã thu hút được gần 44.000 học sinh, sinh viên của 300 trường học trong tỉnh tham gia. Qua những hoạt động như thế, học trò thêm hiểu về giá trị, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong thế hệ trẻ, đồng thời xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.

Thu Hường – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết