Một thời hoa lửa

20:36 20-04-2025 | :90

Laocaitv.vn - Với những người lính trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa, ký ức về một thời hoa lửa thì vẫn còn vẹn nguyên. Và trong thời điểm người dân cả nước hướng về ngày 30/4 lịch sử, khi miền Nam được giải phóng, non sông nối liền một dải thì những "nhân chứng sống" từng vào sinh, ra tử nhắc nhớ chúng ta trân trọng giá trị của tự do và hòa bình.

Đây là món quà tổng Bí thư Tô Lâm trao cho ông Hà Văn Bàn trong buổi gặp mặt các đại biểu Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong, Dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra tại Hà Nội đầu tháng 4 vừa qua. Món quà ấy như một lời tri ân sâu sắc nhất trước lòng quả cảm, tinh thần chiến đấu kiên cường, vượt qua bom đạn, hiểm nguy của ông và đồng đội trong cuộc kháng chiến vĩ đại cách đây 50 năm.

Ông Hà Văn Bàn, nguyên Trung đội trưởng thuộc Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, xúc động chia sẻ: “Khi bắt đầu vào trận, trung đội của tôi có 31 người, nhưng sau một ngày một đêm chiến đấu, chỉ còn lại 11 người. Nhiều đồng đội đã hy sinh, đến nay một số đã tìm được hài cốt. Thời điểm ấy, chúng tôi không nghĩ gì đến sống chết. Cứ nghe tiếng súng là xông lên”.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao quà tri ân cựu chiến binh Hà Văn Bàn – biểu tượng của lòng quả cảm thời kháng chiến.

Trong kháng chiến, âm nhạc là món ăn tinh thần quý giá của mỗi người lính cụ Hồ. Từng lời hát, từng giai điệu được họ thuộc lòng và cùng nhau hát vang, thôi thúc ý chí chiến đấu, khát khao giành độc lập dân tộc. Chính vì vậy, khoảnh khắc ngày giải phóng vẫn hằn nguyên trong ký ức mỗi người lính cụ Hồ.

Ông Lương Văn Dính, nguyên chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 14, Sư đoàn 316, nhớ lại khoảnh khắc thiêng liêng của ngày giải phóng: “Lúc nghe tin chiến thắng, chúng tôi vui mừng hò reo ‘Chiến thắng rồi! Chiến thắng rồi!’. Cảm xúc vỡ òa, ôm nhau mà khóc. Cả chiến sĩ lẫn người dân đều vui mừng không tả xiết. Đó là một trong những khoảnh khắc hạnh phúc nhất cuộc đời. Tôi mong thế hệ trẻ hôm nay sẽ luôn ghi nhớ và phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

“Chiến thắng rồi!” – Ký ức vỡ òa của cựu chiến binh Lương Văn Dính trong ngày giải phóng.

Với ông Lương Văn Toi, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, ký ức về chiến dịch lịch sử ấy chưa bao giờ phai mờ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào vì được tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Giờ đây tuổi cao, nhưng mỗi lần tháng Tư về, lòng lại bồi hồi xúc động. Chiến thắng năm 1975 là niềm tự hào lớn nhất đời tôi”.

Cựu chiến binh Lương Văn Toi bồi hồi nhớ lại những ngày tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, họ vẫn là biểu tượng sống của lòng yêu nước và tinh thần bất khuất.

Nửa thế kỷ trôi qua, những ký ức một thời hoa lửa đã nhuốm màu thời gian. Nhưng họ của hôm nay, vẫn là những người lính cụ Hồ yêu Tổ quốc, được gặp nhau giữa đời thường, cùng nhau nhớ lại những tháng năm hào hùng, gian khổ nhưng đầy tự hào của một thời "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước". Họ là minh chứng nhắc nhở thế hệ mai sau về giá trị của tự do, và về những con người đã hiến dâng cả tuổi xuân cho đất nước.

Diệp Chi - Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết