Laocaitv.vn - Trong bối cảnh trang thiết bị cảnh báo thiên tai còn thiếu thốn, tại nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở đất cao của Lào Cai đang chủ động xây dựng cộng đồng bền vững nhằm thích ứng với thiên tai, hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra.
Cán bộ thôn, xã thường xuyên tuyên truyền đến người dân về cách phòng tránh khi có mưa lũ xảy ra.
Nậm Bắt là thôn cao và xa nhất của xã Tân Tiến, là nơi sinh sống của 50 hộ đồng bào dân tộc Dao. Bà con chủ yếu canh tác trên đất dốc, cách xa vùng an toàn. Nhờ được tuyên truyền cảnh báo các thông tin thường xuyên, bà con đã có ý thức hơn trong việc chủ động các phương án bảo vệ trước mùa mưa bão sắp tới. Không chỉ cập nhật thông tin thời tiết hàng ngày trên điện thoại, anh Trương Văn Canh đã chủ động làm chuồng trại cho đàn gia súc về tránh trú. Anh Trương Văn Canh, thôn Nậm Bắt, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên cho biết: Ở trên này một số hộ dân bị mất hết hoa màu, tài sản, nhà cửa. Nhà tôi thì cũng mất 1, 2 con dê, ruộng mất khoảng một sào… nên tôi phải làm chuồng đề phòng mưa lũ. Khi nào Đài Khí tượng thuỷ văn dự báo thì tôi phải cho gia súc vào chuồng cho an toàn.
Mỗi ngày hai lần, hệ thống loa truyền thanh địa phương đều đặn phát đi các bản tin thời tiết, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp người dân luôn chủ động trước diễn biến bất thường của thiên tai. Cùng với đó, Tổ xung kích trong thôn liên tục bám sát tại địa bàn và trực tiếp tuyên truyền cho bà con tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Ông Lý Văn Công, Trưởng thôn Nậm Bắt, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi thường xuyên cảnh báo, lấy hình ảnh thiên tai để cảnh báo người dân. Đến nay, đa số bà con biết sợ, biết lo rồi. Trên này đồi núi đốc, nên chủ yếu là tuyên truyền để họ chủ động phòng tránh cứu lấy tính mạng mình trước, nên tuyên truyền phải trước.
Các tổ, đội xung kích ở các thôn, bản được thành lập để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.
Phòng, chống thiên tai giờ không chỉ là khẩu hiệu, mà đã trở thành một quy trình hành động cụ thể, được triển khai đồng bộ từ xã đến từng thôn bản. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập tổ xung kích phòng, chống thiên tai với tổng số hơn 11.500 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt hỗ trợ người dân chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng an toàn trước thiên tai. Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Tăng cường khả năng để người dân chủ động, giảm thấp nhất những tác động bất lợi đến cuộc sống, thu nhập ổn định của người dân. Đặc biệt là huy động được tối đa nguồn lực trong Nhân dân, cộng đồng để ứng phó kịp thời trong trường hợp thiên tai có thể xảy ra.
Từ cảnh báo sớm, tổ chức lực lượng tại chỗ đến di dời dân cư và kiểm tra cơ sở hạ tầng, chính quyền các cấp ở Lào Cai đang cho thấy một chiến lược phòng chống thiên tai không chỉ bài bản mà còn quyết liệt. Chủ động từ cơ sở, hành động từ sớm, ưu tiên bảo vệ tính mạng người dân - đó là phương châm đang được hiện thực hóa từng ngày ở vùng cao trước mùa mưa bão.
Trung Kiên - Xuân Anh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết