Nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

14:35 04-07-2022 | :218

Laocaitv.vn - Tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, một số chế độ, chính sách cho người dân bị cắt giảm, trong đó có việc hỗ trợ mua thẻ BHYT. Do vậy, tỷ lệ người dân tự nguyện mua BHYT hiện đang rất thấp, đặc biệt là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Gia đình anh Giàng Seo Sớ, ở thôn Làng Có 2 có 9 người (5 người lớn, 4 trẻ em). Từ khi xã Phong Niên đạt chuẩn nông thôn mới, gia đình anh Sớ không thuộc diện hộ nghèo nên không được hỗ trợ thẻ BHYT. Vậy nên 9 khẩu trong gia đình mới chỉ duy nhất 1 người được mua thẻ BHYT. Anh Sớ chia sẻ: "Trong thời gian qua tôi chưa mua thẻ BHYT, tôi mới chỉ mua một thẻ là 805.000 đồng cho bà thôi, gia đình khó khăn nên chưa có điều kiện mua". 

Xã Phong Niên tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện còn thấp.  

Điều kiện kinh tế khó khăn, chưa nắm rõ các chính sách, đặc biệt là lợi ích mà BHYT mang lại là những lý do chính khiến nhiều người dân ở Làng Có 2 chưa mua BHYT. Tăng cường công tác tuyên truyền về những chính sách mới của  BHYT tự nguyện đang được cán bộ thôn, xã phối hợp triển khai. Ông Giàng Seo Hòa, Trưởng Thôn Làng Có 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết: "Chúng tôi luôn luôn tuyên truyền thông qua các hội nghị, buổi họp thôn để bà con hiểu và tham gia mua thẻ BHYT này, nhất là khi dịch bệnh ốm đau bệnh tật cũng rất nhiều".

Hiện, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT tại xã Phong Niên đạt trên 85%. Tuy nhiên, tại những thôn bản khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số thì tỷ lệ này trung bình mới chỉ đạt trên 40%. Ông Hoàng Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng cho biết: "Về phía chính quyền, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền để bà con hiểu hơn về các chính sách mới, qua các kênh tuyên truyền, bà con cũng đã hiểu và tham gia dần vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng".

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện còn thấp là một trong những rào cản, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại xã Phong Niên nói riêng, tại một số xã khó khăn trên địa bàn tỉnh nói chung. Do vậy, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân tham gia BHYT tự nguyện là rất cần thiết, đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khoẻ ./.

 Thào Sếnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết