Laocaitv.vn - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhiều mặt hàng nông sản của Lào Cai không xuất khẩu được, trong đó có mặt hàng về quế. Vì vậy, theo khuyến cáo của cơ quan Kiểm lâm tỉnh, nông dân tạm thời không khai thác, sơ chế quế vỏ, đợi thị trường ổn định mới khai thác trở lại.

Ngành Kiểm lâm Lào Cai khuyến cáo người dân tạm dừng khai thác cây quế.
Một năm, nông dân có hai thời điểm bóc vỏ quế là vào tháng Ba, tháng Tư, tháng Tám, tháng Chín âm lịch. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mặt hàng về quế không xuất khẩu được, vì vậy, cơ quan Kiểm lâm tỉnh khuyến cáo nông dân tạm dừng khai thác quế cây, để đảm bảo chất lượng, giảm áp lực trong việc bố trí kho bảo quản. Thay cho việc khai thác, thời gian này nông dân nên tập trung chăm sóc, tỉa cành đúng kế hoạch.
Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 25 nghìn ha quế, diện tích này đã vượt quy hoạch. Vì vậy, việc tập trung chăm sóc sẽ giúp nông dân có những nương quế chất lượng, cho thu nhập cao hơn khi hoạt động xuất khẩu thuận lợi trở lại.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lĩnh vực chế biến lâm sản gần như không hoạt động. Việc tiêu thụ các sản phẩm phụ từ rừng như thảo quả, nấm hương, măng không xuất khẩu được, cũng gây khó khăn về kinh tế cho một bộ phận nhỏ nông dân./.
Ngọc Hà – Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết