Laocaitv.vn - Ở huyện vùng cao Si Ma Cai, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Có những con người âm thầm cống hiến, lan toả những điều tích cực. Chị Ma Thị Đô, Trưởng thôn Lao Chải, xã Sán Chải là một trong số đó. Hơn 7 năm làm trưởng thôn, chị không chỉ tận tâm với công việc chung, mà còn giúp đỡ nhiều hộ dân vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.
Chị Giàng Thị Dế được chị Đô tặng lợn giống và hướng dẫn cách chăm sóc giups phát triển kinh tế.
Đàn lợn 5 con sắp xuất bán là thành quả của gia đình chị Giàng Thị Dế. Đằng sau sự thay đổi này không chỉ là nỗ lực của chính gia đình chị, mà còn là sự đồng hành của Trưởng thôn Ma Thị Đô. Năm 2021, khi còn là hộ nghèo, chị Dế được chị Đô hỗ trợ lợn giống, hướng dẫn kỹ thuật, từ đó dần ổn định kinh tế và vươn lên thoát nghèo. Chị Giàng Thị Dế, thôn Lao Chải, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai nói: "Gia đình tôi rất cảm ơn chị Đô. Nhờ chị tặng một con lợn giống và hướng dẫn cách chăm sóc, chúng tôi làm theo, lợn sinh sản được nhiều lứa, cứ thế đàn lợn ngày càng phát triển".
Chị Ma Thị Đô mở xưởng phân phối vật liệu xây dựng tạo lợi nhuận và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.
Không chỉ giúp bà con, bản thân chị Ma Thị Đô cũng là điển hình làm kinh tế giỏi. Năm 2014, chị mở xưởng phân phối vật liệu xây dựng rộng 5.000 m². Cơ sở mỗi năm mang lại khoảng 400 triệu đồng lợi nhuận và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Chị Ma Thị Đô, Trưởng thôn Lao Chải, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai chia sẻ: "Tôi mở cơ sở này từ năm 2014. Đến năm 2020 thì thấy dân lấy nhiều hơn. Tôi lấy gạch 3 vân, ngói, cát sỏi, xi măng, sắt thép,… để cung cấp cho Nhân dân".
Anh Ma Seo Cường có công việc ổn định nhờ có chị Đô tạo công an việc làm.
Anh Ma Seo Cường, Thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai chia sẻ thêm: "Từ ngày cô Đô có công việc này thì mình cũng có công việc ổn định. Thu nhập cũng tương đối và đảm bảo. Tôi cũng cảm thấy rất là tốt và phù hợp với bản thân tôi".
Ông Giàng A Vần, Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai cho biết: "Cấp uỷ chính quyền xã thấy đây là một mô hình rất sáng tạo của gia đình đồng chí Ma Thị Đô. Mô hình này phân phối vật liệu xây dựng cho các hộ dân ở trên địa bàn xã và đỡ cho người ta đi vận chuyển ở những nơi khác xa xôi về, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho nhiều hộ dân".
Với tinh thần, trách nhiệm của nữ Trưởng thôn Ma Thị Đô, Lao Chải đã có những thay đổi tích cực. Toàn thôn có 150 hộ dân, hiện chỉ còn khoảng 50 hộ nghèo và cận nghèo. Từ những đóng góp tích cực của mình, chị Đô đã trở thành một trong những tấm gương cho người dân trong thôn noi theo.
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết