Laocaitv.vn - Thực hiện việc hợp nhất giữa 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái, trước mắt, sẽ có một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức của Lào Cai phải chuyển về làm việc trung tâm hành chính mới. Đồng thuận với chủ trương này, nhưng vẫn còn đó những băn khoăn lo lắng, bởi nhiều người lo ngại việc thay đổi địa điểm làm việc sẽ kéo theo những xáo trộn trong cuộc sống.
Có hai con nhỏ, chồng lại thường xuyên công tác xa nhà, chị Hoàng Thị Hồng Nhung, cán bộ Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai chia sẻ sự lo lắng nếu phải chuyển về trụ sở mới ở Yên Bái. Về lâu dài, gia đình chị tính đến phương án “an cư” tại nơi công tác mới. “Không chỉ riêng cá nhân mình, đối với tất cả người lao động đều mong mỏi có cơ chế hỗ trợ khi phải di chuyển đến trung tâm hành chính mới. Cuộc sống cá nhân ổn định rồi thì mới sắp xếp được con cái học hành, chỗ ở thế nào cũng là cả một vấn đề”, chị Nhung chia sẻ.
Đây cũng là tâm tư của nhiều cán bộ, công chức, người lao động của Lào Cai trước thời điểm hợp nhất hai tỉnh. Tất cả đều mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về điều kiện đi lại, làm việc, sinh hoạt để sớm thích nghi với môi trường mới.
Chị Hà Minh Phương, chuyên viên Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: “Chúng tôi rất mong sẽ có chính sách hỗ trợ cụ thể, như bố trí nơi ở, nhà công vụ hoặc hỗ trợ phương tiện đi lại để yên tâm công tác, ổn định cuộc sống”.
Từ góc nhìn của người làm công tác tổ chức, ông Phạm Thành Long – Trưởng phòng Lý luận chính trị, Lịch sử Đảng (Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy) cho rằng, để cán bộ yên tâm cống hiến, điều kiện làm việc và sinh hoạt cần được đảm bảo ở mức tốt nhất có thể. “Chế độ nhà công vụ là rất cần thiết, tạo động lực để cán bộ yên tâm làm việc trong bối cảnh mới,” ông Long nhấn mạnh.
Hiện tỉnh Yên Bái đang tiến hành sửa chữa các trụ sở, đảm bảo tối đa điều kiện làm việc khi cán bộ Lào Cai chuyển về trụ sở mới. Hai tỉnh cũng đang tìm giải pháp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ sinh hoạt tại nơi ở mới.
Đồng chí Dương Đức Huy – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cho biết: “An cứ lạc nghiệp mới công hiến được. Tỉnh Lào Cai, Yên Bái ghi nhận ý kiên, đang hop bàn với nhau thông qua giải pháp: Nhà ở công vụ, nhà ở xã hội hoặc hỗ trợ tiền cho cán bộ tiền đi thuê, đấy là giải pháp nhiều tỉnh làm hoặc dự kiện làm. Nơi gia đình đi bao gồm con cái, điều kiện học hành, vấn đề này tỉnh Yên Bai đã đề cập đến cố gắng đáp ứng đầy đủ”
Căn cứ vào điều thực tế, trong đợt 1, dự kiến sẽ có khoảng 25% cán bộ của Lào Cai chuyển về làm việc tại trung tâm hành chính mới, ưu tiên nguyện vọng của các cá nhân. Đồng thời, sau khi hợp nhất, trước mắt, bộ máy hành chính mới vẫn duy trì hai nơi làm việc để tận dụng cơ sở vật chất hiện tại và giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Trung Kiên- Xuân Anh- Ngọc Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết