Quốc hội thảo luận Luật Đất đai (sửa đổi)

15:16 14-11-2022 | :281

Laocaitv.vn - Bước sang tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa 15, ngày 14/11, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua 3 dự án Luật gồm: Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Dầu khí (sửa đổi) và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Cũng trong ngày 14/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

 

Ngày 14/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và thông qua 3 dự án Luật.

Các đại biểu cho rằng, cần thiết phải ban hành Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương về tiếp tục đổi mới hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, quản lý và sử dụng đất đai, tạo động lực đưa đất nước phát triển. Để dự thảo luật hoàn thiên hơn, một số đại biểu kiến nghị, cần quan tâm hơn đến điều kiện thu hồi đất, cơ chế thỏa thuận khi thu hồi đất hay việc công khai minh bạch trong bảng giá đất.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 245 điều, trong đó giữ nguyên 28 điều; sửa đổi, bổ sung 184 điều; bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của Nhà nước; quyền, nghĩa vụ của Công dân đối với đất đai; hoàn thiện các quy định về các quyền của người sử dụng đất; bổ sung hoàn thiện các quy định về nguyên tắc bảo đảm tính đặc thù, liên kết vùng; đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và phù hợp với tiềm năng đất đai nhằm sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.

Ngọc Hà

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết