Sáng tạo trong cách dự trữ thức ăn xanh cho lợn trong mùa đông
21:02 01-09-2021
| :1323
Laocaitv.vn - Cây cỏ lạc hay còn gọi là rau vừng, thường mọc nhiều trong nương ngô của nông dân, xâm lấn dinh dưỡng của cây trồng chính. Vậy nhưng, nông dân xã Bản Phố, huyện Bắc Hà đang biến bất lợi này thành nguồn lợi lớn. Đó là việc ủ chua cỏ lạc làm thức ăn dự trữ cho lợn trong mùa đông.
Cỏ lạc hay còn được gọi là rau vừng, nhiều nơi nông dân đang lấy về cho lợn ăn. Trong một buổi sáng, 2 vợ chồng anh Ma Seo Chư ở thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà có thể lấy được cả tạ rau xanh. Rau này sẽ được thái nhỏ, ủ làm thức ăn cho đàn lợn 5 con của gia đình trong mùa đông tới. "Làm rau cho lợn theo cách ủ cũng tiết kiệm thời gian. Rau khi băm xong cho thêm ít muối sau đó cho vào tải để ủ, khi cho lợn ăn thì trộn với cám ngô", anh Ma Seo Chư cho biết.
Anh Chư thái nhỏ cây rau vừng trước khi đem đi ủ tích trữ.
Mùa đông ở Bắc Hà thường kéo dài từ 4 đến 5 tháng, thậm chí còn dài hơn. Rét buốt, sương muối nên ít có rau xanh nuôi lợn. Từ các mô hình về ủ thức ăn thô xanh cho gia súc được thực hiện thành công, nông dân cũng đã vận dụng để ủ rau vừng làm thức ăn cho lợn trong mùa đông. Được tư vấn, các hộ đã thái nhỏ rau, thêm muối, cho vào bao tải nén chặt và buộc kín. Làm theo cách này, rau xanh vẫn giữ được dinh dưỡng. Nông dân không phải nấu mà chỉ lấy rau, trộn với cám để cho lợn ăn.
Rau vừng sau khi thái nhỏ được cho vào bao tải có túi nilon để ủ.
Xã Bản Phố có khoảng 3.000 con lợn. Hầu hết nhà nào cũng nuôi lợn và bà con vẫn giữ cách nuôi truyền thống là nấu cám cho lợn ăn; đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi lợn an toàn sinh học trong cộng đồng. Chị Lê Thanh Hậu, cán bộ khuyến nông viên xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết: "Bà con lấy cây cỏ lạc về, sau đó thái nhỏ ủ với muối, cho vào bao có túi nilon sẽ dự trữ được lâu, đảm bảo vẫn giữ được dinh dưỡng. Bình quân, mỗi con lợn cần khoảng 1 tạ cỏ, bởi bà con ở đây chỉ cho ăn cám ngô thông thường".
Các hộ chăn nuôi cũng đầu tư máy thái, chiếc máy có giá khoảng 1 triệu đồng, nhưng nó có thể giúp mỗi hộ giảm bớt sức lao động trong việc ủ thức ăn. Rau được thái nhỏ, lượng ủ sẽ nhiều hơn, đủ thức ăn để các hộ nuôi lợn theo cách truyền thống qua mùa đông kéo dài của vùng cao.
Bài, ảnh: Ngọc Hà - Ngọc Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết