Laocaitv.vn - Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn xảy ra các vụ ngộ độc nấm, đa phần là do các loại nấm độc mọc trong tự nhiên, điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc người dân còn chủ quan trong thu hái, sử dụng các loại nấm tự nhiên làm thực phẩm.
Chỉ 15 phút sau bữa cơm trưa ngày 29/3, tất cả 3 thành viên trong gia đình ông Triệu Thiến Kim, ở Bản Nhàm, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên đều xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng, tiêu chảy và chóng mặt. Sau 1 ngày tự điều trị tại nhà, thấy tình trạng không thuyên giảm, người thân mới đưa gia đình ông Kim tới Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên để khám và điều trị. Qua xác minh ban đầu, gia đình ông Kim bị ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân xuất phát từ món canh nấm mà con trai ông Kim hái trên nương gần nhà.
Sau gần 2 ngày nhập viện điều trị tích cực, đến thời điểm này, tình trạng của các bệnh nhân bị ngộ độc nấm nói trên đã tương đối ổn định, các triệu chứng ngộ độc giảm rõ rệt. Theo nhận định của các bác sĩ, do lượng nấm ăn không quá nhiều nên tình trạng ngộ độc của bệnh nhân cũng không nặng. Tuy nhiên, các ca ngộ độc như thế này hầu như năm nào cũng có.
Các bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.
Bác sĩ Đỗ Văn Điệp, Phó Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên cho biết: “Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân đã tương đối ổn định. Trước đây, bệnh viện đã nhiều lần tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Chúng tôi khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng nấm, bởi ngộ độc nấm rất nguy hiểm, để lại những di chứng hết sức nặng nề”.
Cùng với việc điều trị cho bệnh nhân, các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra loại nấm gây độc để kịp thời cảnh báo cho bà con nhân dân. Điều này là hết sức quan trọng, bởi người dân thường thu hái các loại nấm mọc trong tự nhiên để bán, làm thực phẩm mà chỉ dựa trên kinh nghiệm.
Cơ quan chức năng điều tra loại nấm độc để kịp thời cảnh báo người dân.
Theo khuyến cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các ca ngộ độc từ nấm được xác định có nguy cơ tử vong cao hơn các ca ngộ độc thực phẩm khác. Vậy nên, việc tăng cường tuyên truyền để người dân biết và tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc làm thực phẩm là rất cần thiết. Khi mua nấm ở chợ, nên mua loại đã từng ăn, mua ở những cơ sở có uy tín, cần kiểm tra có đồng nhất về chủng loại và màu sắc, có lẫn nấm độc hay không; nhất thiết phải loại bỏ các loại nấm lạ, nấm có màu sắc sặc sỡ, thân nấm bị mốc, thịt nấm có màu khác lạ và có hiện tượng phát quang... để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc do nấm gây ra.
Thu Hường – Vũ Giang
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết