Bảo hiểm y tế - giảm gánh nặng kinh tế cho người nghèo

11:14 11-03-2020 | :183

Laocaitv.vn - Giá các dịch vụ y tế đang ngày một tăng thêm, gánh nặng chi phí cho mỗi gia đình khi có người đau ốm là một nỗi lo đáng kể, đặc biệt là với các hộ không có điều kiện về kinh tế. Vì vậy mà chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế của Đảng và nhà nước đang giúp các gia đình thuộc diện nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng đặc biệt khó khăn, có thêm niềm tin, chủ động tiếp cận với các dịch vụ y tế mỗi khi có bệnh.

Đang thời điểm giao mùa, diễn biến thời tiết khá phức tạp khiến lượng bệnh nhân đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng lên. Tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, hầu hết bệnh nhân đều là những người cao tuổi, bị mắc các bệnh liên quan đến đường huyết, dễ bị biến chứng nguy hiểm, cần sự can thiệp y tế dài ngày. Ông Lò Văn Pìn, hộ nghèo ở xã Bản Vược, không những phải phẫu thuật để xử lý xuất huyết do vết bục ở dạ dày, mà ông còn được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn tim mạch, bệnh gan, bệnh khớp từ mấy năm nay. Chưa nói đến tổn hao sức khỏe, thể trạng mà ngay chi phí khám và điều trị bệnh của ông mỗi năm cũng sẽ rất tốn kém, khó khăn cho gia đình nếu không được bảo hiểm y tế chi trả.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lào Cai đã giám định và thực hiện chi trả từ nguồn quỹ bảo hiểm xã hội cho trên 1.115 nghìn lượt người khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế với tổng số tiền sấp sỉ 648 tỷ đồng. Trong đó có rất nhiều đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Sống tại xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đã 84 tuổi, lại mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính từ gần 40 năm nay, nên phần lớn thời gian ông Lương Ngọc Ngà phải nằm điều trị tại các cơ sở y tế. Trong khi đó vợ ông là bà Nguyễn Thị Tín cũng đã ngoài 70 tuổi lại thường xuyên đau ốm. Còn người con trai duy nhất được xem là lao động chính của gia đình lại mới phát hiện bị mắc bệnh nan y. Gia đình đã nghèo, càng khó khăn gấp bội phần. Cũng may gia đình ông Ngà, bà Tín thuộc diện được nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế nên gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh đã được cộng đồng cùng san sẻ. Bà Tín chia sẻ: "Có được người con thì nó lại mắc bệnh hiểm nghèo, liên quan đến thận, đi hết Bệnh viện Hà nội, Việt Đức, Bạch Mai, sang đến Bệnh viện K. Như vợ chồng tôi gần 40 năm nay, nói thật là bây giờ đến đoạn ngồi đâu, ngồi đấy rồi, chẳng làm gì được nữa. Nhờ có được cái thẻ bảo hiểm y tế, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các bác sỹ nữa mới bớt đi được gánh nặng".

Bác sỹ Bệnh viện nội tiết tỉnh Lào Cai khám bệnh cho bệnh nhân.

Cũng ở xã Phúc Khánh, tháng nào bà Nguyễn Thị Luyến cũng phải lên Bệnh viện Nội tiết của tỉnh để điều trị bệnh tiểu đường và một số bệnh khác. Chia sẻ niềm vui sau khi có được tấm thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo, bà Luyến cho biết: "Trước đây chưa có thẻ bảo hiểm y tế, bị mắc bệnh tôi đã phải đi Bệnh viện ở Hà Nội, do không có tiến nên đã phải bán trâu, gần một tháng mới được về. Bây giờ lên đây khám ra tôi còn bị tiểu đường, huyết áp cao, lại bị u trên cổ nữa nên phải lên để chữa. Tôi có thẻ bảo hiểm y tế từ 3 – 4 năm nay rồi không mất tiền nữa, chỉ tiền ăn, tiền đi lại thôi. Tiền hộ nghèo tôi cũng được hỗ trợ một tý".

Tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai, trung bình mỗi năm có khoảng 35 đến 40 nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh, trong đó tỷ lệ bệnh nhân thuộc diện nghèo chiếm khoảng 50 đến 60%. Số bệnh nhân nghèo phải điều trị nội trú cũng chiếm sấp sỉ 25% mỗi năm. Đa số các bệnh nhân đến đây khám và điều trị bệnh đều là những người cao tuổi, mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm cần sự can thiệp y tế dài lâu liên tục, thậm chí suốt đời như bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch, bệnh tuyến giáp...

Bên cạnh được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh, các bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo còn được tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí trong những ngày đi điều trị bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định. Thay vì những hủ tục cúng bái mỗi khi bị ốm đau bệnh tật, giờ đây hầu hết các hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cho dù có nghèo khó đến đâu cũng mạnh dạn và tự tin đến với các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh. Cùng với những thuận lợi, ưu việt khi hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được thông tuyến đến cấp huyện. Dự kiến sẽ thông tuyến đến cấp tỉnh trong năm tới thì người tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là với các bệnh nhân thuộc diện nghèo, còn nhiều khó khăn sẽ được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ y tế hiện đại để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đó cũng là kỳ vọng lớn nhất của Đảng và nhà nước khi ban hành và triển khai chính sách đầy nhân văn này./.

                                                         Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết