Chủ động tư vấn, giới thiệu việc làm ngay từ đầu năm
16:01 18-02-2025
| :66
Laocaitv.vn - Năm 2024, Lào Cai có gần 26.000 người đi làm tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh, đây là tín hiệu đáng mừng, xong tiềm ẩn không ít rủi ro bởi tỷ lệ lao động không đi qua kênh chính thống khá nhiều. Để đảm bảo tính pháp lý cho người lao động, ngay từ những ngày đầu năm 2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh.
Thôn Nậm Lòn, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà có khoảng 200 đoàn viên, thanh niên, trong đó có tới 2/3 thanh niên trong xã đang đi làm thuê theo hợp đồng ngắn hạn ở các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh. Tuy nhiên, nhiều người chưa yên tâm, gắn bó lâu dài với công việc bởi họ chưa hiểu rõ về công ty, đơn vị mình đến làm.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Thôn Nậm Lòn, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà.
Chị Vù Thị Ánh Lan, thôn Nậm Lòn, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà chia sẻ: “Mọi người thường tìm thông tin trên mạng, qua các kênh như Facebook, TikTok hoặc qua anh em bạn bè giới thiệu. Nhưng những thông tin này không chính thống, nên khi quản lý nhân sự của công ty đến, giúp chúng tôi an tâm hơn, hoặc mình có thắc mắc gì về công việc mình đi, có gì khó khăn thì mình có thể hỏi luôn”.
Mong muốn có được những thông tin chính xác về lao động, việc làm nên khi Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm tại địa phương, chị Hiền đã vượt hơn 20 km đường để đến trung tâm xã, trực tiếp nghe tư vấn và gặp gỡ đại diện nhà tuyển dụng.
Khi Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm tại địa phương, nhiều người đã không quản đường xa đến trực tiếp nghe tư vấn.
Chị Ly Thị Hiền, thôn Tả Thồ, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà nói: “Hôm nay, cán bộ giới thiệu về việc của công ty. Tôi thấy cũng nhẹ nhàng, dễ làm và cũng có ký túc xá đàng hoàng để ở. Tôi cũng muốn đi làm nhưng chồng tôi đi nghĩa vụ, con tôi còn nhỏ nên chắc phải chờ chồng về, rồi hai vợ chồng cùng nhau đi làm”.
Ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chuẩn bị được khá nhiều đơn hàng phù hợp với năng lực, trình độ của người lao động ở địa bàn khó khăn. Đồng thời kết nối với nhiều địa phương trong tỉnh, các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cùng tham gia tổ chức các phiên giao dịch việc làm.
Từ sau kỳ nghỉ Tết đến nay, Trung tâm tổ chức được 12 phiên giao dịch việc làm, thu hút từ 45 - 55 người tham gia mỗi phiên.
Ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai cho biết: “Đầu tiên là tập trung vào 10 xã nghèo nhất theo Kế hoạch 239 của UBND tỉnh Lào Cai, cùng với đó là 37 xã nghèo có tỷ lệ hộ nghèo cao. Đồng thời chúng tôi cũng tập trung vào các địa bàn vùng thấp để tư vấn về xuất khẩu lao động cho người dân, vì khu vực này tỷ lệ người dân đi xuất khẩu lao động nhiều hơn”.
Từ sau kỳ nghỉ Tết đến nay, Trung tâm tổ chức được 12 phiên giao dịch việc làm, thu hút từ 45 - 55 người tham gia mỗi phiên. Đơn vị phấn đấu năm 2025 sẽ tổ chức và phối hợp tổ chức từ 80 - 100 phiên giao dịch hoặc hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho ít nhất 14.660 lượt người tại các địa phương trong tỉnh.
Quang Thuận
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết