Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

09:52 25-08-2024 | :170

Laocaitv.vn - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tăng cao. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, công tác kiểm tra, giám sát, lấy mẫu, đánh giá mối nguy ô nhiễm thực phẩm đang được các ngành chức năng phối hợp triển khai, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

Hiện trên thị trường ở Lào Cai rất đa dạng về các loại bánh trung thu.

Sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu hàng chục năm nay, để giữ vững thương hiệu, tạo uy tín với thị trường, cơ sở này luôn đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Ngoài chú trọng đầu vào nguồn nguyên liệu, quá trình sản xuất, bảo quản sản phẩm cũng được cơ sở thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Chị Hồ Hồng Gấm, chủ cơ sở bánh ngọt Pháp Vân Anh, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Bánh truyền thống thì bảo quản không được lâu, thời hạn chỉ dùng trong 15 ngày. Mỗi chiếc bánh đều có hạn sử dụng, có gói hút ẩm đảm bảo”.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu có công bố sản phẩm đang được các cơ quan chức năng trực tiếp quản lý. Để các cơ sở nâng cao trách nhiệm, tuân thủ đúng quy định trong sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường, cùng với kiểm tra, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, các ngành chức năng cũng sẽ lấy hơn 160 mẫu thực phẩm, trong đó có gần 50 mẫu bánh trung thu để gửi kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phòng Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chia sẻ: “Lấy mẫu thì chúng tôi phải đảm bảo theo quy định của pháp luật, theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, vận chuyển đảm bảo bảo quản theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, không để tác động của môi trường vào mẫu”.

Việc lấy mẫu gửi kiểm nghiệm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, ngành chức năng cũng nhắc nhở, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở… Qua đó, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Ông Nguyễn Khánh Thuận, Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Trong trường hợp hậu kiểm mẫu không đạt chất lượng, chúng tôi thông báo cơ sở dừng hoạt động, thu hồi sản phẩm để tiêu hủy, xử lý hành chính, đảm bảo tất cả các cơ sở hoạt động đúng theo quy định của pháp luật”.

Cùng với sự vào cuộc tích cực từ cơ quan chuyên môn, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cũng cần nâng cao kiến thức, lựa chọn sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để giảm thiểu tối đa nguy cơ mất an toàn thực phẩm, giúp ngày tết Trung thu thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

        Vân Anh – Thành Thuận

 

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết